TP.HCM tập trung tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 18-10, kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X đã khai mạc. Tham dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi.

TP.HCM tập trung tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội TP tại kỳ họp. Ảnh: LÊ THOA

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã trình bày tờ trình về tình hình kinh tế - xã hội chín tháng đầu năm và nhiệm vụ ba tháng cuối năm, trong đó nhấn mạnh đến một số kết quả đã thực hiện.

Về kết quả thực hiện chủ đề năm 2021 là “năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”, ông Bình cho biết UBND TP đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP. Đến nay, đã đảm bảo tiến độ và chất lượng theo yêu cầu, đạt được nhiều kết quả thiết thực.

Hiện nay, TP.HCM tiếp tục giải quyết các vấn đề tồn đọng của TP Thủ Đức, triển khai xây dựng đề án phân cấp, ủy quyền và đề án cơ chế, chính sách đặc thù cho TP Thủ Đức. Cùng đó là rà soát, thẩm định ban hành đề án sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã...

Về cải thiện môi trường đầu tư, ông Bình cho biết TP.HCM đã chủ động làm việc với các cơ quan trung ương để tháo gỡ khó khăn cho các dự án trọng điểm của TP như dự án chống ngập, vốn cấp phát cho tuyến metro số 1, dự án Lotte… Đồng thời chủ động tổ chức gặp gỡ các doanh nghiệp (DN) trên lĩnh vực để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do quy định pháp luật và ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cùng với đó, TP.HCM cũng kiện toàn, đổi mới mô hình hoạt động tổ công tác đầu tư trên địa bàn. Đồng thời quyết định thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư có sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn. TP cũng thành lập tổ công tác tháo gỡ khó khăn cho DN do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của dịch, TP đã chủ động tổ chức nhiều buổi tiếp xúc trực tiếp và trực tuyến với các hiệp hội DN trong và ngoài nước để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đề ra các phương thức sản xuất phù hợp an toàn, không để đứt chuỗi cung ứng, sản xuất và xuất nhập khẩu.

“TP đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp hiệu quả nhằm vượt qua khó khăn, ổn định kinh tế - xã hội, tạo tiền đề vững chắc cho các năm tiếp theo hoàn thành các mục tiêu đề ra”. Ông Bình nói thế và cho rằng cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành với DN, nhà đầu tư để tháo gỡ các vướng mắc, xây dựng các chính sách kiến tạo phát triển là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền TP.HCM.

Không để xảy ra tình trạng thiếu hụt lao động

Về nhiệm vụ trọng tâm trong ba tháng cuối năm, ông Lê Hòa Bình cho biết TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các chỉ đạo của trung ương, nhất là Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Cùng với đó, triển khai các giải pháp tăng cường kiểm soát phòng chống dịch an toàn, hiệu quả. Ban hành kế hoạch chi tiết triển khai 11 chiến lược phòng chống dịch và phục hồi kinh tế TP trong giai đoạn mới.

Ông Bình cho biết TP sẽ mở cửa từng bước thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “an toàn là trên hết”, “an toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”. TP.HCM luôn phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong vùng, đảm bảo lưu thông hàng hóa, vận tải hành khách, vận chuyển người lao động… từng bước đưa sinh hoạt của người dân sang trạng thái “bình thường mới”.

Cùng với đó, TP sẽ chủ động xây dựng kế hoạch mở cửa trường học, sẵn sàng mở lại khi đảm bảo các điều kiện an toàn về dịch bệnh. Đồng thời rà soát, đánh giá toàn diện lực lượng lao động để kịp thời triển khai các giải pháp hỗ trợ phù hợp, đảm bảo nguồn lực cho hoạt động sản xuất trong giai đoạn phục hồi kinh tế, không để xảy ra tình trạng thiếu hụt người lao động.

Theo chương trình làm việc, hôm nay (19-10), kỳ họp thứ 3 HĐND TP sẽ thảo luận tại hội trường và thông qua các tờ trình của UBND TP.HCM.•

Để kiểm soát được dịch, TP phải trả giá không nhỏ

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cho biết với sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, người dân TP; sự giúp đỡ của các bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành và các nước, đến nay TP.HCM cơ bản kiểm soát được dịch. Từ ngày 1-10, TP bắt đầu giai đoạn bình thường mới, vừa thực hiện phòng chống dịch vừa từng bước phục hồi kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, để có được kết quả kiểm soát dịch như hôm nay, bà Lệ cho rằng TP.HCM đã trả một cái giá không nhỏ. Theo bà, dịch COVID-19 bùng phát và diễn biến phức tạp gần năm tháng qua buộc TP phải duy trì giãn cách xã hội nhiều lần và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch triệt để, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chín tháng đầu năm nay giảm mạnh; giá trị tổng sản phẩm (GRDP) ước giảm 4,98% và dự báo cả năm giảm 5,06% (mục tiêu tăng 6%). Tổng số vốn đầu tư công giải ngân chỉ đạt 32% kế hoạch. Qua rà soát 20 chỉ tiêu chủ yếu (với 29 chỉ tiêu thành phần) năm 2021 theo Nghị quyết HĐND TP, dự kiến chỉ hoàn thành 11 chỉ tiêu, không hoàn thành 13 chỉ tiêu và năm chỉ tiêu chưa tính toán được trong thời điểm này.