TP.HCM thu ngân sách hơn 1.600 tỉ đồng/ngày làm việc

Sáng 7-12, tại Hội trường Thành phố, kỳ họp thứ 17 HĐND TP.HCM khóa IX đã khai mạc.
Phát biểu tại phiên khai mạc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2019 trong bối cảnh kinh tế thế giới và nhiều nền kinh tế lớn suy giảm nhưng kinh tế TP.HCM tiếp tục duy trì tăng trưởng khá, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế cả nước.

 TP.HCM thu ngân sách hơn 1.600 tỉ đồng/ngày làm việc ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên khai mạc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn ước đạt trên 1,3 triệu tỉ đồng, tăng 8,32%, cao hơn tăng trưởng cả nước. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm 35%, thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 8 tỉ USD, tỉ trọng đóng góp các yếu tố năng suất tổng hợp vào tăng trưởng TP trên 36%. “Điều này thể hiện kinh tế TP tiếp tục tăng trưởng theo chiều sâu, phát huy đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ tiên tiến” - ông Nhân nói và cho biết năng suất lao động ước đạt gần 300 triệu đồng một người trong năm 2019.

Một trong những điểm nổi bật trong năm 2019 là thu ngân sách vượt chỉ tiêu đề ra. Ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết thu ngân sách ước đạt hơn 412.000 tỉ đồng, tăng 3,34% so với chỉ tiêu và tăng 9% so với kế hoạch thu năm 2018. “Bình quân mỗi ngày làm việc TP.HCM thu ngân sách 1.620 tỉ đồng” - ông nói.
Theo Bí thư Thành ủy, trong 13 chỉ tiêu về kinh tế - xã hội của Đại hội X Đảng bộ TP đã đề ra, dự báo cuối nhiệm kỳ sẽ đạt và vượt 11/13 chỉ tiêu. Một chỉ tiêu dự kiến không đạt kế hoạch là GRDP bình quân đầu người 9.800 USD. Ông Nhân cho rằng một trong những lý do làm cho chỉ tiêu này không đạt là do dự báo dân số thấp hơn so với thực tế hiện nay. Một chỉ tiêu chưa đánh giá được là năng lực quản lý bộ máy chính quyền phấn đấu nằm trong top 5 địa phương dẫn đầu cả nước.
Về triển khai Quy định 1374, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết qua hai năm thực hiện quyết liệt, Thường vụ Thành ủy đã tiếp nhận 316 thông tin, giám sát và theo dõi việc tiếp nhận thông tin ở các quận, huyện với 1.475 thông tin năm 2018 và 1.534 tin năm 2019. Qua rà soát, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã xem xét các dấu hiệu vi phạm và kỷ luật khiển trách sáu tổ chức đảng, kỷ luật 244 đảng viên. Về mặt chính quyền, đã xử lý hơn 300 trường hợp.
Bí thư Thành ủy cũng nhìn nhận còn nhiều hạn chế yếu kém như việc triển khai ghi nhận ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp chưa phản ánh đúng mức sự hài lòng ở các lĩnh vực; bốn ngành công nghiệp trọng điểm của TP có tốc độ tăng trưởng thấp hơn cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn tốc độ tăng chung của công nghiệp; môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện đáng kể nhưng vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi của các doanh nghiệp; tình hình trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy...

 TP.HCM thu ngân sách hơn 1.600 tỉ đồng/ngày làm việc ảnh 2
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các đại biểu. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trong năm 2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết toàn đảng bộ chính quyền và nhân dân TP sẽ tập trung hoàn thành các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, chuẩn bị tổ chức đại hội các cấp, tiến tới tổ chức đại hội đảng bộ TP. Ông cho hay đảng bộ TP đã thống nhất chủ đề năm 2020 là năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Nhiều giải pháp được đưa ra, trong đó ông Nhân nhấn mạnh đến việc tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội, khẩn trương triển khai đề án xây dựng đô thị thông minh, đề án Khu đô thị sáng tạo phía Đông, trình các cấp có thẩm quyền đề án chính quyền đô thị trong quý II.
Đáng chú ý là sẽ hoàn thành đề án điều chỉnh tỉ lệ % phân chia ngân sách khoản thu giữa TP.HCM và Trung ương để trình các cơ quan có thẩm quyền.

 TP.HCM thu ngân sách hơn 1.600 tỉ đồng/ngày làm việc ảnh 3
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trước đó, phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh năm 2019, TP đã đạt được những kết quả khả quan về kinh tế, văn hóa, xã hội, kinh tế thành phố tăng trưởng cao hơn cùng kỳ.

Môi trường đầu tư được cải thiện, quy hoạch chỉnh trang đô thị có chuyển biến tốt hơn. Chủ đề năm về vấn đề cải cách hành chính tạo được chuyển biến hiệu quả, mang lại sự hài lòng nhiều hơn của người dân, doanh nghiệp.
Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung chưa đạt như cải cách hành chính chưa đồng bộ, có lĩnh vực còn chậm, việc thực hiện Nghị quyết 54 có nội dung chưa được như mong muốn, ngập nước chưa khắc phục triệt để, vi phạm trật tự xây dựng còn tồn tại - nhất là ở những nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh.
Đặc biệt là trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp, tội phạm về ma túy, xâm hại tình dục… vẫn còn tồn tại gây bức xúc trong dư luận.
Bà Lệ đề nghị các đại biểu HĐND TP phát huy tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, dành nhiều trí tuệ để chuyển tải những nội dung mà cử tri gửi gắm, tham gia tích cực trong chất vấn.