TP.HCM thực hiện khai báo y tế trước ngày bầu cử

Chiều 18-5, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, đã chủ trì phiên họp giao ban thứ XIII của Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại hội nghị, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đề nghị các địa phương tiến hành cho người dân khai báo y tế trước ngày bầu cử (23-5). “Chính quyền các địa phương giao trách nhiệm này cho tổ trưởng tổ bầu cử và nhân viên y tế của tổ bầu cử đó trực tiếp gặp gỡ người dân, hướng dẫn họ khai báo, thu nộp, kiểm tra, cho ra danh sách” - ông Hoan đề nghị.

Theo ông Hoan, có thể bà con sẽ đến sớm hơn dù đã được phân chia thời gian. Vì vậy, các tổ bầu cử phải tổ chức cho bà con bỏ phiếu một cách trật tự, bình thường. “Ưu tiên cho người già, phụ nữ, người khuyết tật, thậm chí linh hoạt cho những người có việc gấp muốn hoàn thành sớm việc bỏ phiếu” - ông Hoan nói và cho hay cơ quan chức năng có thể sắp xếp cử tri theo hàng, bố trí ghế ngồi cho dân, tùy theo từng địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng cho rằng không nên có phòng cách ly ngay tại khu vực bầu cử. Nếu phát hiện người dân sốt cao thì phân công một nhân viên y tế đưa người dân đến trạm y tế nghỉ ngơi, theo dõi, kiểm tra nhiệt độ, lịch sử đi lại; nếu có nghi vấn thì mới xét nghiệm. “Theo tôi, đừng để ở tổ bầu cử quá nhiều thứ phải làm, tổ bầu cử chỉ làm nhiệm vụ bầu cử, chứ không thể giải quyết các bài toán khác” - ông Hoan nói thêm.

TP.HCM thực hiện khai báo y tế trước ngày bầu cử ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. Ảnh: LÊ THOA

Phát biểu kết luận phiên họp, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết đến giờ này TP có gần 5,5 triệu cử tri. Tuy nhiên, có khoảng 5%-10% người dân có hộ khẩu trên địa bàn nhưng không liên lạc được, cần xử lý theo quy định. Còn đối với thành viên của 3.092 tổ bầu cử tại TP.HCM, đến thời điểm này đều có sức khỏe tốt và thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch.

Theo bà Lệ, nhiệm vụ của TP.HCM hiện nay không phải thực hiện nhiệm vụ kép nữa mà là ba nhiệm vụ. Cụ thể là vừa tập trung cao độ chống dịch, khẩn trương hoàn thành nhiệm vụ bầu cử và duy trì phát triển kinh tế, đảm bảo sự ổn định của đất nước.

Bà đề nghị các địa phương hoàn thành các buổi tiếp xúc còn lại giữa cử tri với các ứng cử viên ĐBQH khóa XV, ĐB HĐND khóa X và các buổi mạn đàm tiểu sử ứng cử viên. Bà cũng đồng thời đề nghị TP Thủ Đức, các quận, huyện, phường, xã cập nhật thông tin cử tri, không để sót bất kỳ trường hợp nào trong thực hiện quyền công dân.

Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu các địa phương rà soát, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất để thực hiện công tác bầu cử các cấp. “Rà soát các nhiệm vụ, nhất là các địa bàn có người dân còn bức xúc, tâm tư, kiến nghị, tố cáo… để có những phương án xử lý” - bà Lệ nói và chỉ đạo dừng các việc cưỡng chế khi không cần thiết, phải báo cáo nếu trường hợp bất khả kháng phải thực hiện.

Ngoài ra, bà cũng chỉ đạo các địa phương kiểm tra phương án chống dịch, cháy nổ; thực hiện đầy đủ việc dự phòng sát khuẩn, khẩu trang ở các điểm bầu cử; báo cáo tiến độ bầu cử đúng thời gian quy định trong ngày; phân chia thời gian bỏ phiếu phù hợp, tránh tập trung đông người; tuyên truyền thời gian bỏ phiếu, vận động bỏ phiếu trong các khu nhà trọ…

Liên quan tác nghiệp của PV, bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị Tiểu ban Tuyên truyền phối hợp, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho báo chí tác nghiệp nhưng phải tuân thủ quy định.