TP.HCM tiếp nhận thêm 3 ca nguy kịch sau khi ăn bún riêu chay

Theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM), tối 25-3, BV đã tiếp nhận thêm 3 ca nghi ngộ độc pate chay có bệnh cảnh tương tự bệnh nhân nữ (53 tuổi, ngụ huyện Thuận An, Bình Dương) nhập BV này trước đó.

Khai thác bệnh sử, cả 3 trường hợp này cùng với bệnh nhân nữ 53 tuổi đều ăn đồ chay gồm bún riêu chay, chả chay, pate chay tại Miếu Chiêu Liêu, tỉnh Bình Dương vào trưa 20-3, trong đó có pate bị phồng nắp và có vị chua. Sau khi ăn, cả 4 xuất hiện các triệu chứng như khó nói, yếu cơ, khó thở và diễn biến suy hô hấp nhanh. Hiện cả 4 trường hợp đã được đặt nội khí quản thở máy hỗ trợ hô hấp, điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc của BV. Các trường hợp đều có biểu hiện sụp mi, sức cơ tứ chi yếu, gọi hé mắt hoặc mở mắt chậm. Theo đánh giá của các bác sĩ, các trường hợp trên đều nặng.

Ba người bệnh nhập viện sau đều là nữ, một người 42 tuổi, một người 43 tuổi và người còn lại 22 tuổi cùng trú tại thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

TP.HCM tiếp nhận thêm 3 ca nguy kịch sau khi ăn bún riêu chay ảnh 1
Thiếu nữ 26 tuổi đang điều trị ở Bệnh viện Nhi đồng 2 sau khi ăn bún riêu chay. Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ 5 là bệnh nhân nữ (16 tuổi) ăn bún riêu chay do bố mẹ đem về. Sau đó, em bắt đầu đau đầu, chóng mặt, nôn, cứng lưỡi. Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu ở BV Nhi đồng 2 và diễn tiến suy hô hấp, thở máy, đồng tử dãn 5mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay).

Tối 25-3, hai nữ bệnh nhân 53 tuổi và 16 tuổi đã được truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum do các bác sĩ BV Bạch Mai đem vào. Sau khi truyền thuốc, hai bệnh nhân có biểu hiện cải thiện rõ rệt. Từ tình trạng suy hô hấp nặng, hôn mê, liệt tứ chi (trước đó đã có ngưng tim một lần) thì 3 giờ sau bệnh nhân 53 tuổi có biểu hiện cải thiện sức cơ (từ 1/5 đã tăng lên 2/5), và có biểu hiện nghe hiểu. Tương tự, thiếu nữ 16 tuổi cũng có biểu hiện cải thiện sức cơ, các đầu ngón tay, chân có biên độ cử động rõ hơn, đến 1 giờ 30 phút sáng 26-3,  khi được yêu cầu thì bé rung được cơ đùi, đồng tử 4mm có phản xạ ánh sáng tốt.
Theo các bác sĩ, biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn pate cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Hiện BV Nhân Dân 115và BV Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.