TP.HCM tiếp nối truyền thống, vững bước phát triển

Nhìn lại chặng đường đấu tranh oanh liệt của Đảng ta trong 85 năm qua, chúng ta tự hào Đảng đã lãnh đạo Nhân dân ta vượt qua bao gian lao, thử thách làm nên những thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam, đất nước được độc lập, tự do, thống nhất, Nhân dân được sống ấm no, hạnh phúc, vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội, Tổ quốc ngập tràn những mùa Xuân rạng rỡ.

TP.HCM tiếp nối truyền thống, vững bước phát triển ảnh 1
 Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải và Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cùng các đại biểu dự lễ. Ảnh Tố Như

Truyền thống kiên trung, bất khuất

Cùng với cả nước và với Miền Nam “Thành đồng Tổ quốc”, Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua chặng đường lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường và giành thắng lợi vẻ vang, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định vốn có truyền thống đoàn kết, lao động cần cù, sáng tạo, giàu lòng yêu nước, chống ngoại xâm; từ thành phố này, Bác Hồ kính yêu đã ra đi tìm đường cứu nước; nơi Bác Tôn thành lập Công hội bí mật; khi Đảng ta ra đời, Nhân dân thành phố luôn một lòng một dạ sắt son theo Đảng, đấu tranh kiên cường; nơi đây là trung tâm của phong trào công nhân và phong trào yêu nước; có thời điểm Ban Thường vụ Trung ương Đảng quyết định chọn là địa bàn đứng chân hoạt động, nơi diễn ra nhiều Hội nghị Trung ương.

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân, đế quốc, Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định là trung tâm của phong trào đấu tranh đô thị, là địa bàn trọng điểm của chiến trường miền Nam, là điểm quyết chiến chiến lược của Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử và đây là địa bàn hoạt động của các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, của các đồng chí Xứ ủy Nam Kỳ, Trung ương cục miền Nam. Thử thách hết sức gay gắt đối với Đảng bộ thành phố không chỉ là vượt qua biết bao gian lao, ác liệt, hy sinh mà chính là sự đọ sức với kẻ thù về mưu lược, về trí tuệ của từng tập thể cấp ủy, của từng đảng viên để tồn tại, bám trụ, gầy dựng phong trào, phát động và tổ chức Nhân dân đứng lên đấu tranh cách mạng.

Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định “Đứng ở đầu sóng ngọn gió, giữa sào huyệt của kẻ thù, vẫn luôn một lòng một dạ kiên trung, bất khuất”, cùng Miền Nam đã “đi trước về sau trong cuộc trường chinh giành độc lập, thống nhất”. Biết bao người con ưu tú của đất nước, của thành phố đã anh dũng vượt qua muôn vàn khó khăn, gian lao, thử thách ác liệt, chiến đấu, hy sinh, cống hiến xương máu, tuổi thanh xuân trên mảnh đất này, xông pha giữa làn tên, mũi đạn, lập nên chiến công hiển hách, làm nên căn cứ lòng dân vững chắc trong mỗi người dân thành phố, cùng những địa danh anh hùng: một Củ Chi “Đất thép Thành đồng”, một địa đạo Phú Thọ Hòa gan góc, một Hóc Môn “18 thôn vườn trầu”, An Phú Đông – Vườn Cau đỏ, một Vùng Bưng 6 xã – Thủ Đức kiên cường bám trụ; một Chiến khu Rừng Sác - Cần Giờ bạt vía quân thù, một Láng Le, Bàu Cò, Vườn Thơm – Bình Chánh ấm áp tình quân dân,... cùng nhiều căn cứ vùng ven, nhiều hầm bí mật nuôi, giấu cán bộ, chứa vũ khí và những lõm chính trị ngay trong nội thành : Ngã tư Bảy Hiền – Tân Bình; Hố Bần – Quận 8; Cầu Bông – Bình Thạnh; Xóm Chùa Tân Định – quận 1; Bàn Cờ – quận 3; Xóm Chiếu – quận 4,v.v... cùng hàng ngàn cuộc đình công, bãi thị, bãi khóa, biểu tình trong mũi đấu tranh chính trị không ngừng nghỉ, làm kẻ thù ăn không  ngon, ngủ không yên; giáp công cùng mũi vũ trang với hàng trăm trận đánh mưu trí, sáng tạo, táo bạo vào các mục tiêu hiểm yếu, vào các cơ quan đầu não chỉ huy bộ máy chiến tranh của địch tại Sài Gòn với hệ thống phòng thủ nhiều tầng, nhiều lớp giành thắng lợi giòn giã, lập nên những chiến công vang dội, khắc họa nên “dáng đứng Việt Nam”, tạo thế và lực trên chiến trường, cùng quân và dân cả nước đi đến đỉnh cao là mốc son chói lọi của Đại thắng năm Xuân 1975 lịch sử, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tạo dựng nên truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, anh hùng của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - thành phố Hồ Chí Minh hôm nay. Trong mỗi chiến công của thành phố đều “có máu xương, công sức, trí tuệ của chiến sĩ và đồng bào khắp mọi miền đất nước”.

Đền thờ: Ghi ơn những người có công với đất Sài Gòn-Chợ Lớn-Gia Định

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đời đời ghi lòng tạc dạ công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu; mãi mãi tri ân, mãi mãi biết ơn vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đi trước, sự hy sinh vô bờ bến của quý Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước, của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – thành phố Hồ Chí Minh cho độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, chủ quyền quốc gia, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc và chủ nghĩa xã hội.

TP.HCM tiếp nối truyền thống, vững bước phát triển ảnh 2
Nguyên thủ tướng Phan Văn Khải và các đồng chí lãnh đạo TP.HCM dâng hương tại buổi lễ. Ảnh Tố Như

Nhằm khắc họa sâu sắc lịch sử đấu tranh cách mạng kiên cường, hào hùng, vẻ vang của Đảng bộ và Nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định – thành phố Hồ Chí Minh trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; để đời đời tôn vinh, tri ân công ơn to lớn của đồng bào, chiến sĩ và các đồng chí lãnh đạo; để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, thanh - thiếu niên và các thế hệ sau; phát huy truyền thống vẻ vang, hào hùng ấy trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phấn đấu xây dựng, bảo vệ và phát triển thành phố Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, vì cả nước, cùng cả nước; Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đã quyết định xây dựng Đền thờ những người có công lớn với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định; các đồng chí Lãnh đạo Khu ủy, Thành ủy Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, quý Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các cán bộ, chiến sĩ qua các thời kỳ. Đền thờ được xây dựng trên vùng đất thép Củ Chi. Vùng đất mà những chiến công oai hùng mãi mãi vang dội núi sông, “gan vàng dạ sắt” của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào đã được tôi luyện qua hai cuộc kháng chiến, trở thành một biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam; được cả nước và anh em bạn bè các nước biết đến như huyền thoại ý chí, nghị lực phi thường của con người.

Quá trình hình thành, xác định chủ trương, tổ chức thực hiện Ban Thường vụ Thành ủy luôn nhận được sự quan tâm hướng dẫn sâu sắc, tâm huyết, tận tình, trực tiếp, rất quý báu và hiệu quả của Đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ và sự góp ý thường xuyên, trách nhiệm của các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ. Đền thờ và các hạng mục của Khu truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đang tiếp tục hoàn thiện với chất lượng thật cao, uy nghiêm, linh thiêng, thật trang trọng mà ấm áp; đáp ứng sự kỳ vọng của đồng chí, đồng bào thành phố.

Thành phố đoàn kết, vượt khó và phát triển mạnh mẽ

Nhìn lại chặng đường bốn  năm qua, sự phát triển của thành phố Hồ Chí Minh đúng định hướng và đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện. Sự phát triển của thành phố là kết quả của tinh thần đoàn kết, sự chung sức, đồng lòng của các tầng lớp nhân dân thành phố, của các các dân tộc, các tôn giáo; kết quả của tinh thần vượt khó của đội ngũ doanh nhân; là kết quả của sự phấn đấu cật lực, huy động sức mạnh tổng hợp, sự năng động, sáng tạo, sự cầu thị, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, thấu hiểu lòng dân, gắn bó máu thịt với Nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết bức xúc của Nhân dân, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng sống của Nhân dân.

Đây là những bài học quý báu đối với Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, đối với cả hệ thống chính trị các cấp ở thành phố trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị, của mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng bộ thành phố.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Thường vụ Thành ủy với tinh thần tự phê bình, nhận thấy còn những hạn chế, yếu kém. Tăng trưởng kinh tế không đạt chỉ tiêu Nghị quyết, thiếu bền vững, chưa tạo được đột phá trong chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh chưa cao, chưa tương xứng với tiềm năng của thành phố; phát triển kết cấu hạ tầng đô thị chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - văn hóa và cải thiện dân sinh; tình trạng ngập nước, tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, quá tải ở một số bệnh viện chậm được khắc phục, vẫn còn là những vấn đề bức xúc; tình hình tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn những yếu tố gây lo lắng, bất an trong Nhân dân; doanh nghiệp và người dân còn “kêu” khá nhiều về thủ tục hành chính rườm rà, về thái độ của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức. Ban Thường vụ Thành ủy đang tập trung chỉ đạo để khắc phục nhằm tạo chuyển biến rõ rệt trong năm 2015.

TP.HCM sẽ luôn “đi trước, về đích trước”

Năm 2015, là năm cuối thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội 5 năm 2011 - 2015; thành phố cùng cả nước trang trọng tổ chức kỷ niệm nhiều sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc; đặc biệt thành phố là nơi tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; năm tổ chức đại hội đảng các cấp, Đại hội X Đảng bộ thành phố, tiến đến Đại hội XII của Đảng. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố cần nỗ lực nhiều hơn so với các năm trước, đề ra những giải pháp khả thi để thực hiện sáng tạo, hiệu quả, đạt kết quả cao nhất những mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong kế hoạch 5 năm 2011 - 2015; chú trọng tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc về vốn, phát triển thị trường, tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là thủ tục hành chính cho Nhân dân và doanh nghiệp. Nắm vững phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, xây dựng văn hóa trở thành nền tảng tinh thần xã hội.

Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên mà trọng tâm là kiên trì thực hiện các nhóm giải pháp được nêu trong Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng gắn với  đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm; gắn bó với Nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.

Các hoạt động kỷ niệm phải nhằm bồi dưỡng trong Đảng bộ và Nhân dân thành phố lòng yêu nước, lòng tự hào về truyền thống cách mạng, lịch sử dân tộc, về Đảng ta, để càng thấm thía và biết ơn vô hạn công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu, sự hy sinh vô bờ bến của quý Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các liệt sĩ, đồng bào, đồng chí ở mọi miền đất nước đã hy sinh xương máu, tuổi thanh xuân, vì độc lập, tự do, thống nhất, vì chủ quyền quốc gia, vì chủ nghĩa xã hội; đẩy mạnh hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giáo dục truyền thống, góp phần bồi dưỡng niềm tin sâu sắc vào sức mạnh vô địch của Nhân dân, vào tương lai tươi sáng mà Đảng ta, Bác Hồ và Nhân dân đã lựa chọn : độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Chúng ta tiếp tục phấn đấu “đi trước, về đích trước” trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vững bước trên con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội. Nguyện tiếp tục ra sức xây dựng, bảo vệ, phát triển thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình “Vì cả nước, cùng cả nước”, xứng đáng là Thành phố mang tên Bác Hồ vĩ đại, Thành phố Anh hùng. 

Những thành tựu quan trọng, toàn diện của TP.HCM 2011-2015 
Bốn năm qua của nhiệm kỳ 2011 - 2015 những biến động chính trị và kinh tế thế giới chậm phục hồi, diễn biến phức tạp trên Biển Đông, cùng những khó khăn của nền kinh tế nước ta đã ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Trên cơ sở dự báo đúng tình hình, quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Đảng; thành phố triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ với các giải pháp khả thi, đồng bộ mà trọng tâm là tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tiếp cận nguồn vốn tín dụng với lãi suất hợp lý, về thông tin thị trường, về bình ổn và phát triển thị trường, về quan tâm đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển văn hóa, xây dựng nông thôn mới và nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư. Nhờ vậy, tổng sản phẩm nội địa (GDP) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 - 2014 tăng 9,6%/năm, gấp 1,66 lần mức tăng 5,8%/năm của cả nước; từ năm 2013, GDP năm sau tăng cao hơn năm trước, năm 2014 quý sau tăng cao hơn quý trước. Không những quy mô kinh tế mở rộng mà chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh được cải thiện; yếu tố tăng trưởng kinh tế giảm lệ thuộc vào vốn đầu tư, năm 2011 vốn đầu tư xã hội chiếm 35,2% GDP, sang năm 2014 chỉ chiếm 28,5%; hệ số ICOR giảm, năm 2010 là 3,55, năm 2014 còn 3,45, hiệu quả đầu tư tăng; đóng góp của yếu tố năng suất tổng hợp TFP vào tăng trưởng kinh tế ngày càng tăng; tăng dần tỷ trọng các nhóm ngành dịch vụ có giá trị cao và 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát tốt, cuối năm 2014 chỉ tăng có 1,65 lần so với cuối năm 2013. Đóng góp của thành phố vào ngân sách Nhà nước năm sau cao hơn năm trước, vượt dự toán hằng năm,  năm 2014 dù rất khó khăn, thành phố vẫn thu vượt 11,9%, tăng gấp 2 lần giai đoạn 2006 - 2010. Hiệu quả sử dụng vốn đầu tư từ ngân sách tăng lên, nếu giai đoạn 2006 - 2010 một đồng vốn ngân sách thu hút 8,5 đồng vốn đầu tư xã hội thì giai đoạn 2011 - 2014 thu hút hơn 12,5 đồng. Đến năm 2014, GDP trên địa bàn thành phố đạt gấp 2 lần năm 2010, bằng 5,16 lần năm 2005. Tỷ trọng kinh tế thành phố so với cả nước năm 2011 chiếm 18,3%, đến năm 2014 chiếm 21,5%, ngày càng khẳng định vị trí kinh tế của thành phố so với cả nước.

Đồng thời, thành phố kiên trì và hết sức tập trung các giải pháp chăm lo đời sống Nhân dân, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đẩy mạnh chương trình giảm nghèo bền vững; đến cuối năm 2014 số hộ nghèo có thu nhập dưới 16 triệu đồng/người/năm chỉ còn 1,35%, số hộ cận nghèo có thu nhập dưới 21 triệu đồng/người/năm chỉ còn 2,78%. Đến cuối năm 2014, GDP bình quân đầu người đạt 5.131 USD, tăng 12,9% so với năm 2013    là 4.545 USD, tăng nhanh hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.