TP.HCM: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm vừa có báo cáo về kết quả 5 năm (2015-2020) thực hiện 7 chương trình đột phá theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X, tại hội nghị Thành ủy TP.HCM lần thứ 42.

Ông Liêm đã khái quát những điểm làm được và những mặt hạn chế trong thực hiện 7 chương trình đột phá.

TP.HCM: Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện 7 chương trình đột phá ảnh 1
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm trao đổi với ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM , tại hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Cải cách hành chính đem lại sự hài lòng cao 

Về chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, ông Liêm cho biết đến nay đã đào tạo được hơn 76.650 lượt cán bộ, công chức, viên chức. Trong đó, các chỉ tiêu về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và ngoại ngữ, tin học đạt kết quả khả quan.
“Đội ngũ cán bộ, công chức thuộc các chương trình cán bộ trẻ được đào tạo tốt và có phẩm chất, năng lực, có tư duy năng động, đổi mới, sáng tạo, khao khát cống hiến cho sự phát triển của TP”, ông Liêm nói.
Tuy nhiên, theo ông Liêm ở chương trình đột phá này nhiều chỉ tiêu chưa đạt được.
Về chương trình cải cách hành chính, ông Liêm cho biết tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp qua các đợt khảo sát, đánh giá bình quân trên 80%. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng hạn đối với tổng số thủ tục hành chính ở 3 cấp của TP đạt trung bình (2016-2019) là 99,4% và ngày càng tốt hơn qua các năm.
Mặc dù vậy, ông Liêm cũng nhìn nhận việc đánh giá, khảo sát sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp tuy đã được chú trọng thực hiện nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn trong các lĩnh đầu tư, đất đai, xây dựng. Thái độ khi giải quyết thủ tục hành chính của một số cán bộ còn thiếu chuẩn mực, chưa thật sự xác định người dân là đối tượng cần phục vụ. Chưa phát huy được các chính sách về thu hút, sử dụng người có tài năng đặc biệt.

Năng lực cạnh tranh chưa cao

Về chương trình nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế TP, có 3 chỉ tiêu đạt kế hoạch, 2 chỉ tiêu dự kiến không đạt kế hoạch.
Trong giai đoạn 2016-2020, TP.HCM duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, GRDP tăng bình quân 7,6%. Chất lượng tăng trưởng theo hướng tích cực và hiệu quả, tạo điều kiện để thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu ngành kinh tế theo hướng hiện đại, tăng cơ cấu ngành dịch vụ, phát triển công nghiệp và duy trì ngành nông nghiệp.
Tuy nhiên, dưới tác động mạnh của dịch COVID-19, GRDP năm 2020 của TP ước chỉ tăng 5-5,3%. Ông Liêm cho rằng đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mức tăng trưởng kinh tế cả nhiệm kỳ chưa đạt 8-8,5%/năm.
Ngoài ra, ở chương trình đột phá này chưa thu hút được các dự án đầu tư nước ngoài quy mô lớn. Chỉ tiêu xếp hạng cạnh tranh PCI thuộc nhóm 5 tỉnh thành tốt nhất cả nước chưa đạt, mặc dù điểm số đều tăng qua các năm. Chất lượng tăng trưởng kinh tế chưa bền vững, năng lực cạnh tranh chưa cao.

Khai thác nhiều công trình giao thông trọng điểm, giảm ùn tắt

Về chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông, đến cuối năm nay cơ bản sẽ đạt 6/7 chỉ tiêu đề ra. TP đã tập trung nguồn lực để đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác nhiều công trình giao thông trọng điểm, góp phần giảm ùn tắc giao thông tại nhiều khu vực như Tân Sơn Nhất, cảng Cát Lái.
Tuy nhiên, tai nạn và ùn tắc giao thông vẫn còn diễn biến theo chiều hướng ngày càng phức tạp hơn, số người chết do tai nạn giao thông vẫn còn cao.
Về chương trình giảm ngập nước, ông Liêm khẳng định chỉ tiêu giảm ngập các tuyến đường do mưa đã đạt kết quả tích cực. Đơn cử như đối với tuyến đường trục chính giải quyết được 25/36 tuyến (đạt 69,4%), đối với các tuyến đường, hẻm do quận huyện quản lý đã hoàn thành 179/179 tuyến.
Đối với các tuyến đường bị ngập do triều, dự kiến đến cuối năm nay giải quyết được 9/9 tuyến đường. Đã hoàn thành 22 công trình chống ngập.
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình trạng lún ngày càng rõ nét, mật độ đô thị hóa nhanh trong khi hạ tầng kỹ thuật không theo kịp, bê tông hóa làm mất diện tích điều hòa, trữ nước...

Cần đột phá mạnh hơn

Về chương trình giảm ô nhiễm môi trường, đã hoàn thành 12/16 chỉ tiêu đặt ra, 37/54 chương trình đã hoàn thành.
Theo ông Liêm, kết quả quan trọng mang tính đột phá trong giai đoạn này là đã vận động người dân toàn TP quan tâm phân loại rác tại nguồn, giảm sử dụng túi ni-long khó phân hủy và hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nhiều vấn đề về môi trường tại khu vực giáp ranh chưa giải quyết được triệt để.
Về chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị, đã có những bước chuyển biến tích cực, cơ bản đã hoàn thành 3/4 nội dung. Hoàn tất kiểm định chất lượng 474 chung cư; cải tạo, sửa chữa 199 chung cư và hoàn tất di dời 14 chung cư.
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng bảy chương trình đột phá được triển khai bằng nhiều biện pháp và đã đạt nhiều kết quả, góp phần vào sự phát triển của TP.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để các chương trình đạt 100% mục tiêu đề ra. Từ đó, ông đề nghị các đại biểu cần đánh giá kết quả thực hiện đối với từng chương trình, rút kinh nghiệm để TP tiếp tục đột phá mạnh hơn trong thời gian tới.