TP.HCM: trao chứng chỉ hành nghề cho 15 kiến trúc sư

Sáng 11-11, Sở QH-KT TP.HCM tổ chức buổi lễ trao chứng chỉ hành nghề cho 15 kiến trúc sư đạt yêu cầu. Theo đó, những kiến trúc sư này đã vượt qua kỳ thi sát hạch để được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

TP.HCM: trao chứng chỉ hành nghề cho 15 kiến trúc sư ảnh 1
15 Kiến trúc sư đạt yêu cầu đã được trao chứng chỉ hành nghề. Ảnh: TN

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Nhã, Giám đốc Sở QH-KT TP.HCM, cho biết: “Đây là lần đầu tiên sở tiếp nhận việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các kiến trúc sư. Do đó sở cũng đã muốn có những điều mới mẻ như thiết kế một bìa trang trọng hay thay đổi các hình thức trao chứng chỉ. Đây cũng là mốc quan trọng để sở tiếp cận và gần gũi hơn với các kiến trúc sư”.

Tại buổi lễ, ông Nhã cũng gửi lời cảm ơn đến các kiến trúc sư đã đồng hành cùng Sở QH-KT trong suốt thời gian qua. Theo đó, sở sẽ thực hiện những chương trình nhằm trao đổi, chia sẻ nhiều hơn giữa các thế hệ kiến trúc sư. Sắp tới, sở dự kiến tổ chức những buổi gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm để các thế hệ đi trước chia sẻ cùng các kiến trúc sư mới hành nghề và Sở QH-KT sẽ là cầu nối trao đổi chuyên môn và những kiến thức dễ đi vào cuộc sống.

“Sau thời gian này, Sở QH-KT sẽ có những hội nghị, hội thảo để cùng các kiến trúc sư chung tay phát triển cùng TP” - ông Nhã nói thêm.

TP.HCM: trao chứng chỉ hành nghề cho 15 kiến trúc sư ảnh 2
Ông Nguyễn Thanh Nhã trao chứng chỉ hành nghề cho các kiến trúc sư. Ảnh: TN

Tham dự buổi lễ, kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu, Chủ tịch Hiệp hội Kiến trúc sư TP.HCM, chia sẻ: “Cấp chứng chỉ hành nghề đang được thực hiện trên toàn quốc và việc cấp chứng chỉ của Sở QH-KT cũng được giới kiến trúc sư ủng hộ. Trong đó, một số kiến trúc sư tại các tỉnh cũng đã đăng ký về sát hạch tại TP.HCM”.

Theo tìm hiểu, Điều 27 Luật Kiến trúc 2019 quy định, chứng chỉ hành nghề kiến trúc có thời hạn 10 năm và được sử dụng trong phạm vi cả nước. Chứng chỉ này chỉ được cấp cho người đáp ứng đủ 3 điều kiện gồm: Có trình độ đại học trở lên về lĩnh vực kiến trúc; Có kinh nghiệm tham gia thực hiện dịch vụ kiến trúc tối thiểu 3 năm tại tổ chức hành nghề kiến trúc hoặc hợp tác với kiến trúc sư hành nghề với tư cách cá nhân; Đạt yêu cầu sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Sau khi hết thời hạn, người hành nghề kiến trúc phải bảo đảm phát triển nghề nghiệp liên tục và không vi phạm Quy tắc ứng xử nghề nghiệp, thì được làm thủ tục gia hạn chứng chỉ.

Hơn 250 căn nhà nứt do thi công quốc lộ 27

Hơn 250 căn nhà nứt do thi công quốc lộ 27

(PLO)-  Dự án nâng cấp, mở rộng các đoạn còn lại quốc lộ 27 đoạn qua Ninh Thuận do Ban Quản lý dự án 8 - Tổng Cục đường bộ Việt Nam đã hoàn thành khoảng 3 tháng nhưng hơn 250 căn nhà bị nứt do thi công vẫn chưa được bồi thường.