TP.HCM: Trường học không được ép buộc học sinh mua sách tham khảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Các cơ sở giáo dục không được thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo...ngoài danh mục đã được phê duyệt để giới thiệu cho phụ huynh, học sinh.

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có văn bản về việc thực hiện nghiêm quy định về sử dụng sách giáo khoa và sách tham khảo trong các cơ sở giáo dục phổ thông.

Sở GD&ĐT yêu cầu giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia việc thực hiện ép buộc vận động học sinh, phụ huynh mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào.

Trường học không được thực hiện việc lập danh mục, đóng gói thành bộ sách giáo khoa kèm sách bài tập, sách tham khảo, đề cương và các tài liệu khác ngoài danh mục sách giáo khoa đã được phê duyệt, lựa chọn để giới thiệu cho học sinh, phụ huynh mua và sử dụng.

Tất cả tài liệu, học liệu tham khảo sử dụng trong trường phải thực hiện nghiêm theo Thông tư của Bộ GD&ĐT.

Các trường cần bố trí nguồn kinh phí hợp lý để mua sách giáo khoa cho thư viện trường, tổ chức cho học sinh mượn sách giáo khoa để học tập, kêu gọi, quyên góp sách cũ vào thư viện.

Các phòng GD&ĐT quận, huyện và TP Thủ Đức tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ sở giáo dục thuộc phân cấp quản lý trong việc phối hợp với đơn vị có liên quan cung ứng sách giáo khoa, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức thanh tra, kiểm tra việc phối hợp, cung ứng sách giáo khoa, việc triển khai thực hiện các quy định về quản lý và sử dụng xuất bản phẩm tham khảo theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Văn bản trên ra đời nhằm chấn chỉnh tình trạng một số trường tiểu học bán sách giáo khoa nhưng lại lập danh mục bao gồm các ấn phẩm khác cho năm học 2022-2023 bao gồm cả sách bài tập, sách tham khảo.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Nóng chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

(PLO)- Thiếu giáo viên, quá tải trường lớp, đề xuất bổ sung nhân lực, có cơ chế đặc thù về trường chuẩn quốc gia... là những nội dung được các địa phương đề cập tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

(PLO)-  "Tại sao chúng ta cứ loay hoay câu chuyện thi cử. Tại sao chúng ta cứ phải khổ sở trong câu chuyện tuyển sinh đại học, dù hiện nay đã nhẹ đi rất nhiều so với trước. Lý do rất đơn giản do chúng ta chưa có sự trung thực!".