TP.HCM: Từ hôm nay, ứng cử viên vận động bầu cử

Ngày 3-5, các điểm bầu cử trên địa bàn TP.HCM đã hoàn thành việc niêm yết danh sách những người ứng cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Công tác chuẩn bị đảm bảo tiến độ

Tại quận Bình Tân, lãnh đạo quận này cho biết đã hoàn thành việc niêm yết danh sách ở tất cả khu vực bầu cử trên địa bàn. Quận Bình Tân cũng lập và niêm yết xong danh sách hơn 350.000 cử tri.

Lãnh đạo UBND quận Bình Tân xác nhận đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị bầu cử đều gặp nhiều thuận lợi, đảm bảo đúng tiến độ. Quận cũng đã có kế hoạch tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri để người ứng cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND TP ra vận động bầu cử.

Dự kiến, ngoài tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri giữa các ứng cử viên với cử tri 10 phường thì sẽ tổ chức tiếp xúc từng giới, từng lĩnh vực theo yêu cầu của các ứng cử viên.

TP.HCM: Từ hôm nay, ứng cử viên vận động bầu cử ảnh 1
Cán bộ phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh: THANH TUYỀN

Địa bàn TP Thủ Đức rộng và tổng số cử tri là hơn 700.000 người. Đến cuối ngày 3-5, TP Thủ Đức xác định xong 360 điểm bỏ phiếu, trong đó có tám điểm bầu cử riêng dành cho sinh viên ở các ký túc xá, khu chung cư, nhà tạm giam, tạm giữ…

UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết phường tổ chức niêm yết từ đêm 2-5, đến sáng 3-5 đã hoàn thành xong.

Tại chín khu phố thuộc địa bàn phường Hiệp Bình Chánh, việc niêm yết được hoàn tất trong sáng 3-5. Cùng với đó, năm khu phố thuộc địa bàn phường Linh Tây cũng đã niêm yết đầy đủ danh sách ứng cử viên của cả ba cấp…

Theo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Thủ Đức, vừa qua tại hội nghị hiệp thương lần thứ ba, các ĐB cũng đã thông qua danh sách chính thức và biểu quyết thống nhất 100% đối với 67 ĐB đủ tiêu chuẩn tham gia ứng cử ĐB HĐND TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ 67 ứng cử viên, cử tri trên địa bàn TP Thủ Đức sẽ bầu chọn ra 40 ĐB HĐND TP Thủ Đức nhiệm kỳ 2021-2026.

Ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri công khai, minh bạch

Cùng ngày, Ủy ban bầu cử TP.HCM cho biết tính đến ngày 2-5, Ủy ban bầu cử TP đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử ĐB Quốc hội và ĐB HĐND TP khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 theo từng đơn vị bầu cử.

Đồng thời, các tổ bầu cử thực hiện việc niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử ĐB Quốc hội khóa XV, ĐB HĐND TP khóa X kèm theo tiểu sử tóm tắt của từng người ở khu vực bầu cử.

 “Đến nay, TP cũng đã lập xong danh sách cử tri và phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương có dịch bệnh phát sinh” - Ủy ban bầu cử TP.HCM cho biết.

Ủy ban bầu cử TP.HCM cho biết công việc trọng tâm trong thời gian tới là tổ chức hội nghị để các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri theo quy định và vận động bầu cử đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch giữa các ứng cử viên.

Theo dự kiến, từ ngày 4 đến 21-5, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị để các ứng cử viên gặp gỡ, tiếp xúc cử tri theo quy định và vận động bầu cử.

Ngoài ra, tiếp tục tổ chức diễn tập sử dụng thử nghiệm phần mềm phục vụ công tác bầu cử. Chuyển tải thông tin cử tri, danh sách ứng cử viên… vào phần mềm bầu cử; kiểm tra hệ thống, rà soát dữ liệu trước ngày bầu cử.

“Đến nay, TP Thủ Đức và 21 quận, huyện tập trung rà soát các yêu cầu nhiệm vụ về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, công tác y tế và phòng chống dịch cho cuộc bầu cử như: Lắp đặt camera giám sát tại khu vực bỏ phiếu; phòng chống cháy nổ; các phương án xử lý tình huống khiếu kiện, tụ tập; nhân sự các tổ bầu cử; phương án bỏ phiếu trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19” - Ủy ban bầu cử TP.HCM cho biết.

Vũng Tàu: Sáng nay tổ chức năm điểm bầu cử sớm

Theo kế hoạch, sáng nay (4-5), TP Vũng Tàu tổ chức năm điểm bầu cử ĐB HĐND các cấp và ĐB Quốc hội sớm cho cử tri là những người đang công tác tại Liên doanh Vietsovpetro; cán bộ, chiến sĩ công tác tại Hải đoàn 129 Hải quân, Tiểu đoàn DK1...

Cụ thể, năm khu vực bỏ phiếu trên bờ gồm: Khu vực bỏ phiếu số 14 thuộc phường Thắng Nhì, TP Vũng Tàu, có 742 cử tri và khu vực bỏ phiếu số 15 thuộc phường Thắng Nhì, có 1.412 cử tri. Đây là hai khu vực có cử tri là những người đang công tác tại Liên doanh Vietsovpetro và các nhà thầu đang thi công trên các công trình biển của Vietsovpetro.

Khu vực bỏ phiếu số 1 thuộc phường 12, có 446 cử tri là những cán bộ, chiến sĩ công tác tại Hải đoàn 129 Hải quân và một số đơn vị khác.

Khu vực bỏ phiếu số 8 thuộc phường 11, có 544 cử tri là những cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy.

Khu vực bỏ phiếu số 9 thuộc phường 11, có 500 cử tri là cán bộ, chiến sĩ công tác tại Chi đội Kiểm ngư số 2, Tiểu đoàn DK1, các tàu trực của lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân.

Vào 10 giờ sáng nay (4-5), Ủy ban bầu cử TP Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiễn đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ bỏ phiếu cho các cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ trên biển.

T.KHÁNH 

Video: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Video: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực trách nhiệm của Bộ Công an như công tác quản lý nhà nước về an ninh mạng, vấn đề an toàn đối với hệ thống an ninh mạng quốc gia trong giai đoạn hiện nay; giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao, đặc biệt là tình trạng đánh bạc, lừa đảo, đưa tin không chính xác, phát tán các video phản cảm, độc hại...