TP.HCM tu sửa, phục dựng tượng đài An Dương Vương

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tượng đài An Dương Vương nằm ở ngã sáu Nguyễn Tri Phương (quận 5) đang được tu sửa, phục dựng lại, công trình dự kiến hoàn thành sau 1 tháng nữa.

"Chúng tôi đang trong công đoạn tu sửa, phục dựng từ tượng đài đến các tượng nhỏ vòng quanh phía dưới, kể cả các tượng nhỏ phía dưới và bồn hoa"- đại diện Công ty CP Xây dựng Tháng Mười, đơn vị thi công trao đổi với pv báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo đó, công trình được khởi công cuối tháng 3 và dự kiến hoàn thành sau 1 tháng nữa (khoảng đầu tháng 6).

TP.HCM tu sửa, phục dựng tượng đài An Dương Vương  ảnh 1

Tượng đài An Dương Vương nằm ở ngã sáu Nguyễn Tri Phương, nơi giao nhau của ba đường lớn là Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự và Nguyễn Chí Thanh, tạo nên sáu ngã rẽ, nằm ở ranh giới Quận 5 với Quận 10. Tượng đài đang được tu sửa, phục dựng.

TP.HCM tu sửa, phục dựng tượng đài An Dương Vương  ảnh 2

Tượng hiện đã được sơn màu trắng.Ngã sáu này có tên cũ là Ngã sáu Minh Mạng vì đường Ngô Gia Tự trước năm 1975 có tên là đường Minh Mạng.

TP.HCM tu sửa, phục dựng tượng đài An Dương Vương  ảnh 3
Phần lõi (đảo giao thông) của ngã sáu có một cột cao kiểu thức cột Corinth (là một trong 3 thức cột cơ bản của kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ. Đây là thức cột hoa mỹ nhất với những rãnh nhỏ và đầu cột được trang trí cầu kỳ với những lá ô rô và đường xoắn ốc) toàn bộ quét màu trắng.
TP.HCM tu sửa, phục dựng tượng đài An Dương Vương  ảnh 4
Trên đỉnh cột có bức tượng An Dương Vương tay cầm nỏ. Công trình do Binh chủng Công binh Việt Nam Cộng hòa thực hiện vì họ xem An Dương Vương là "thánh tổ" của lực lượng. Trong hình là hình ảnh tượng trước phục dựng, tượng được xây dựng năm 1966.
TP.HCM tu sửa, phục dựng tượng đài An Dương Vương  ảnh 5

Các tượng nhỏ và bồn hoa phía dưới cũng đang được chuẩn bị thi công phục dựng, tôn tạo.

TP.HCM tu sửa, phục dựng tượng đài An Dương Vương  ảnh 6
An Dương Vương tên thật là Thục Phán. Ông là vị vua duy nhất của triều đại Âu Lạc. Niên đại trị vì của An Dương Vương theo nhiều sử sách ghi lại là khác nhau. Đại Việt Sử Kỳ Toàn Thư cho rằng thời gian ông làm vua kéo dài trong 50 năm từ năm 257 TCN đến 208 TCN. Nhiều thông tin cho rằng đây là tượng cao nhất ở TP.HCM hiện nay.
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.