TP.HCM vừa cách ly 1 khách du lịch Ấn Độ

Tại cuộc họp, những biện pháp phòng dịch chuyên môn được Sở Y tế cung cấp cho các DN.

Hoang mang vì không biết có được tổ chức tour hay dừng

Liên quan đến những khó khăn mà DN gặp phải, một công ty du lịch cho biết ngày 3-2, Bộ VH-TT&DL có công văn: Tăng cường phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong hoạt động lễ hội di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh.

Công văn có nội dung: Tạm dừng mọi hoạt động tại các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, để tránh tập trung đông người… Công văn này khiến DN hoang mang vì không nêu ngày giờ, không ghi thời điểm mà chỉ để chung chung.

Theo DN này, hôm nay tại Hà Nội, Ninh Bình có điểm tham quan mở cửa, có điểm đóng cửa. Riêng ở TP.HCM chiều tối qua, có thông tin các điểm tham quan không đóng cửa. Vì vậy, các công ty du lịch không biết thời gian tới sẽ như thế nào. Vì những điểm tham quan có tour đã bán cho khách, giờ không cho họ tham quan thì khó ăn nói với khách.

Cùng lo lắng trên, bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty Du lịch Vietravel, cho biết công ty mong có thông điệp chính thức từ cơ quan chức năng để các công ty có tính toán phương án dừng hay tiếp tục tour.

“Hôm nay công ty có bảy tour đi nội địa, các điểm tham quan hiện tại đang bình thường và khi cập nhật thêm ở Hà Nội, Nha Trang, Côn Đảo vài điểm đóng cửa, một số dừng và không có thời hạn khi nào sẽ mở cửa.

TP.HCM vừa cách ly 1 khách du lịch Ấn Độ  ảnh 1
Các đại biểu được đo thân nhiệt trước khi vào cuộc họp.

Mặt khác, bà Hoàng cho biết hiện nay Tổng cục Du lịch một số nước có thông báo rõ ràng, có biện pháp cụ thể là họ không nhận khách có quốc tịch Trung Quốc khi nhập cảnh. Những người có dấu visa vào Trung Quốc trong 14 ngày cũng  không được vào nước họ. Trong quá trình đi tour họ luôn có những tham vấn cụ thể cho khách du lịch.

“Ngành du lịch có biện pháp nào hỗ trợ cho DN mà không bị loạn thông tin như công văn trên của bộ như hiện nay” - bà Hoàng nói.

Một khách sạn đặt câu hỏi hiện nay Việt Nam ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc nhưng còn những người nước ngoài sinh sống ở Trung Quốc thì chưa có thông tin.

Cạnh đó, hiện không có đường bay trực tiếp từ Việt Nam - Trung Quốc nhưng thực tế có nhiều khách đã bay sang một nước trung gian khác rồi qua Việt Nam. Vậy có cách nào hạn chế khách muốn thoát khỏi Trung Quốc bằng con đường này?

Nếu phát hiện khách bị nhiễm Corona, DN bị xử lý sao

Đại diện Công ty Travel Indochina thắc mắc những nhà hàng, khách sạn… nếu phát hiện có khách bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Corona thì xử lý sao, sẽ khử trùng và tiếp tục kinh doanh hay đóng cửa? 

Đại diện Công ty Lữ hành Lê Phong nêu thắc mắc cuối tuần này có đoàn khách từ Đài Loan về, trong đó có Việt kiều họ muốn biết về Việt Nam. Vậy thủ tục được khử trùng như thế nào, kiểm tra y tế ra sao để tự tin tiếp tục hành trình du lịch và khi trở về Mỹ có trở ngại không?

Theo đại diện công ty này, dù đã có công văn thông báo nhưng không nói rõ khi đến sân bay khách Việt Nam đi từ các nơi khác về như Nhật Bản, Hàn Quốc thì khử trùng thế nào, theo dõi, kiểm tra sức khỏe chi tiết ra sao?

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết với nội dung ngưng tổ chức, phục vụ ở các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh như công văn bộ nêu thì nội dung này thuộc thẩm quyền UBND các tỉnh, thành.

Tại TP.HCM các DN vẫn hoạt động bình thường trong điều kiện phải thông tin đầy đủ cho du khách để phòng dịch. Việc tham quan trên địa bàn TP diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thì tiến hành bình thường.

Đại diện Sở Y tế giải thích nếu phát hiện khách bị nghi nhiễm Corona sinh hoạt ở khu vực nào thì khử trùng khu vực đó trước khi tái hoạt động. Cơ quan y tế cùng làm việc với DN để ra quyết định cuối cùng trên tinh thần khống chế, xử lý dịch. Đề nghị các DN không quá lo lắng, Nhà nước luôn đặt lợi ích của DN lên trên hết.

"Chúng tôi chỉ xử lý những đơn vị nào ém thông tin, cung cấp thông tin không trung thực để ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng con người. Tùy chức năng nhưng Sở Du lịch sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nên DN yên tâm cung cấp thông tin cùng chống dịch" - ông Vũ nói.

Theo ông Vũ, tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất có bố trí máy soi chiếu tự động, đo thân nhiệt tự động. Do đó, hành khách từ các chuyến bay từ vùng dịch dù là Trung Quốc hay nước ngoài sẽ được kiểm tra, kiểm soát tự động.

TP.HCM cách ly một khách Ấn Độ 

Ông Vũ cho biết sáng nay (4-2) Sở Du lịch cùng Sở Y tế có mời một khách quốc tịch Ấn Độ và thông báo trưa nay (4-2) chính thức cách ly. Vị khách này lưu trú ở Trung Quốc và quá cảnh ở Vũ Hán trong 1,5 tháng. Sau đó bay qua Thái Lan từ ngày 29-1 và từ Thái Lan bay qua Việt Nam ngày 3-2.

Tính đến thời điểm hiện tại vị khách này rời khỏi Vũ Hán là năm ngày và ở TP.HCM một ngày. Cơ quan nhập cảnh không thấy vị khách này xuất cảnh ở Trung Quốc mà thấy xuất cảnh ở Thái Lan, khách này đi về Việt Nam lưu trú ở một khách sạn tại TP.HCM.

Khách sạn phát hiện đây là khách có nguy cơ khi đến từ vùng dịch nên đã báo với cơ quan chuyên môn cách ly tạm thời. Trưa nay chúng tôi chính thức cách ly, đưa vị khách vào tổng kiểm tra sức khỏe tại BV Bệnh nhiệt đới để thực hiện các nghiệp vụ trong phòng, chống dịch. 

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cùng chuyên gia, doanh nghiệp chụp hình lưu niệm tại hội thảo. ẢNH: TÚ UYÊN

Trà Vinh đang đẩy mạnh loại hình du lịch "thuận thiên"

(PLO)- Ngày 6-5, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và Du lịch TP.HCM tổ chức hội thảo “Trà Vinh - tạo sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.