TP.HCM: Xả rác càng nhiều trả tiền càng cao

Kể từ ngày 1-1-2022, quy định mới về giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng và thể tích chất thải ra chính thức có hiệu lực. Cách tính mới này được cho là hợp lý, khoa học, công bằng so với quy định hiện nay khi tiền rác thải sinh hoạt được tính theo bình quân đầu người hoặc tính cố định một tháng cho mỗi hộ gia đình.

Mỗi nơi thu một kiểu

Theo ghi nhận của PV, tại một số địa phương ở TP.HCM, phí thu gom rác thải sinh hoạt mỗi nơi quy định và thu một kiểu khác nhau.

Bà Nguyễn Thị Nhàn (quận 7) cho biết hằng tháng gia đình bà phải đóng 60.000 đồng tiền rác sinh hoạt. Trong đó, 30.000 đồng là tiền rác của gia đình, còn ba phòng trọ mỗi phòng đơn vị thu gom rác thu thêm 10.000 đồng/phòng.

TP.HCM: Xả rác càng nhiều trả tiền càng cao ảnh 1
 Sắp tới, giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính dựa trên khối lượng, thể tích chất thải ra. Ảnh: NGUYỄN CHÂU

“Tiền rác phòng trọ thu thêm thì không nói nhưng thực tế hiện nay tại khu vực này mỗi gia đình có mức thu khác nhau chẳng biết theo quy định nào. Nhà tôi có hai nhân khẩu thì thu 30.000 đồng, có nhà thì thu 45.000 đồng… Tôi thấy điều này chưa hợp lý vì mỗi nhà thải ra một lượng rác thải khác nhau. Ví dụ, nhà ít người nhưng lại thải ra nhiều rác hơn nhà nhiều người, đến khi tính tiền thì nhà nhiều người phải trả nhiều tiền hơn nhà ít người. Do đó, khi có quy định mới, tôi mong chính quyền TP.HCM sớm áp dụng triển khai để đảm bảo tính công bằng” - bà Nhàn chia sẻ.

Trường hợp khác là chị Nguyễn Thị Xuân (quận Gò Vấp) cho biết tiền rác hằng tháng gia đình chị đóng cố định 25.000 đồng cho đơn vị thu gom. Theo chị Xuân, ở khu vực này nhà thải ra nhiều rác cũng như nhà thải ra ít rác đều đóng một mức như nhau, trừ những loại rác thải quá khổ, cồng kềnh thì người dân tự trả thêm phí cho người thu gom. “Tôi chỉ mong khi có quy định mới thì chính quyền TP cùng địa phương sớm có hướng dẫn để quy định này được áp dụng tại TP.HCM trong thời gian sớm nhất” - chị Xuân bày tỏ.

Tương tự, tại khu vực nhà bà Nguyễn Thị Hiên (quận Bình Tân), tiền rác hằng tháng các gia đình phải đóng là 25.000 đồng/hộ. “Nhà xả nhiều cũng như nhà xả ít đều đóng như nhau là chưa phù hợp” - bà Hiên nói.

Người dân phải tự phân loại rác tại nguồn

Liên quan đến quy định mới này, ông Vương Kiến Tân, Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Tân, quận Tân Phú, cho biết phía địa phương cũng đang tuyên truyền để người dân nắm được thông tin. Quy định giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân dựa trên khối lượng cần phải có lộ trình thực hiện, dần dần người dân sẽ có ý thức chấp hành.

“Khi quy định này được đưa vào cuộc sống, người dân sẽ hạn chế phát thải. Đồng thời, người dân sẽ tuân thủ việc phân loại rác tại nguồn để hạn chế chi phí. Thời gian qua cũng có nhiều hộ dân đã thực hiện tốt việc phân loại rác nhưng vẫn còn một số người không thực hiện” - ông Tân chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công ty Môi trường đô thị, quy định mới này đưa ra một vấn đề rất cơ bản là người dân phải phân loại rác tại hộ gia đình. Nếu người dân không phân loại tốt thì khối lượng rác cần phải xử lý sẽ lớn, chi phí phải bỏ ra nhiều hơn. Làm tốt công tác phân loại thì lượng rác phải xử lý sẽ giảm đi, giảm khối lượng thì sẽ giảm chi phí cho cả người dân và cả người xử lý rác.

“Một trong những mặt tích cực khi áp dụng quy định mới này là Nhà nước không phải bao cấp kinh phí thu gom và xử lý rác trong thời điểm hiện nay ảnh hưởng đến bãi chôn lấp, nhà máy… Với quy định này, chính sách của Nhà nước đi dần đến việc thay đổi công nghệ xử lý rác từ chôn lấp sang phương pháp đốt rác phát điện sẽ phù hợp hơn. Bên cạnh đó, nếu thực hiện quy định này thì ý thức phân loại rác tại nguồn của người dân sẽ tốt hơn” - ông Sơn cho biết.•

 

Nhiều điểm mới trong Luật Bảo vệ môi trường 2020

Khoản 1 Điều 79 Luật Bảo vệ môi trường quy định giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được tính toán theo căn cứ sau đây: Phù hợp với quy định của pháp luật về giá; dựa trên khối lượng hoặc thể tích chất thải đã được phân loại… Việc triển khai thực hiện thu phí rác thải dựa theo khối lượng và thể tích được thực hiện từ ngày 1-1-2022 và chậm nhất là đến ngày 31-12-2024.

 Khoản 2 Điều 77 Luật Bảo vệ môi trường nêu rõ: Cơ sở thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có quyền từ chối thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phân loại, không sử dụng bao bì đúng quy định và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý.

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

(PLO)- Dự báo thời tiết Nam bộ ngày 26-5 là trời nắng gián đoạn, từ chiều tới tối, mưa có xu hướng gia tăng hơn so với ngày 25-5.
Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

(PLO)- Ngày 24-5, tại hội thảo phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hiện nay hàng không mới phục hồi thị trường nội địa.