TP.HCM: Xử giả định vụ bé gái bị người tình của mẹ bạo hành

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Nhiều người dân đã tham dự phiên tòa giả định về bạo lực trẻ em nhằm nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và nghe chia sẻ cách hạn chế tình trạng các em bị bạo hành trong thời gian dài.

Sáng 25-6, Chi hội Luật sư thuộc Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM tổ chức phiên tòa giả định với chủ đề “Phòng, chống bạo lực trẻ em” tại UBND phường Nguyễn Thái Bình, quận 1.

Theo cáo trạng của phiên tòa giả định, Nguyễn Thị Thu và Nguyễn Văn Minh là vợ chồng, có con chung là cháu Nguyễn Thị Thảo Mi, sinh ngày 01-11-2015. Năm 2018, Minh và Thu ly hôn với nhau, cháu Mi do bà Thu nuôi dưỡng.

Đến khoảng giữa năm 2019, Thu quen với Nguyễn Thanh Nam và về sống chung như vợ chồng với Nam, không đăng ký kết hôn. Thu đem cháu Mi về sống với Nam tại quận 1, TP.HCM.

TP.HCM: Xử giả định vụ bé gái bị người tình của mẹ bạo hành ảnh 1

Toàn cảnh phiên tòa giả định được tổ chức tại UBND phường Nguyễn Thái Bình, quận 1. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Trong quá trình chung sống, Thu thường nhờ Nam chăm sóc, trông coi giúp cháu Mi khi Thu bận đi làm. Khi trông coi cháu Mi, Nam đã nhiều lần có hành vi đánh đập, gây thương tích cháu bé.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ tháng 9-2021 đến tháng 11-2021, những lúc cháu Mi không làm Nam vừa ý thì bị Nam dùng tay, chổi, cây lau nhà đánh vào mặt, lưng và chân. Vào khoảng 15 giờ ngày 10-12-2021, vì bị cho là giặt đồ không sạch, cháu Mi bị Nam dùng tay tát mạnh vào mặt, té ngã, đầu đập xuống sàn nhà. Nam nói Mi tự té ngã và đã đưa cháu đi đến bệnh viện để cấp cứu.

Khi cháu Mi đến trường, bà Nguyễn Thị Hà (giáo viên của cháu Mi) thấy trên cơ thể cháu có nhiều vết thương, có biểu hiện bị bạo hành nên đã điện thoại trình báo cho cơ quan chức năng.

Kết quả giám định pháp y cho biết, cháu Mi bị đa chấn thương phần mềm, các thương tích trên cơ thể và phần đầu do vật tày tác động nhiều lần gây nên với tỷ lệ thương tật là 16%.

VKS nhận định trẻ bị bạo hành ngay tại chính ngôi nhà của mình đã để lại nhiều hệ quả xấu, ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng không chỉ đến sức khỏe mà còn gây ra vết thương tinh thần khó quên, thậm chí có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Hậu quả của tội phạm này làm hoang mang, gây bất bình trong quần chúng nhân dân.

Hành vi phạm tội của bị cáo Nam là rất nghiêm trọng và nguy hiểm, thể hiện tính hung hăng, coi thường pháp luật, xem thường tính mạng sức khỏe của người khác nên VKS đề nghị HĐXX có mức án nghiêm khắc để giáo dục, răn đe bị cáo.

Từ đó, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Nam từ ba năm sáu tháng đến bốn năm tù.

TP.HCM: Xử giả định vụ bé gái bị người tình của mẹ bạo hành ảnh 2

Nhiều người dân theo dõi phiên tòa giả định. Ảnh: DƯƠNG HOÀNG

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Nam là rất nguy hiểm cho xã hội, trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người khác.

Từ đó, HĐXX quyết định xử phạt bị cáo Nam ba năm sáu tháng tù.

Bên cạnh việc xét xử, HĐXX phiên tòa giả định cũng phân tích những hệ quả từ việc bạo hành trẻ em cho người theo dõi phiên tòa. HĐXX cho biết việc bạo hành trẻ em sẽ dễ khiến cho trẻ trở nên khép kín, sợ tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, trẻ cũng có thể trở nên bạo lực hơn, dễ cáu gắt hơn.

“Cha mẹ, thầy cô phải dành nhiều thời gian hơn cho trẻ em, gần gũi và trò chuyện với trẻ. Những điều đó sẽ hạn chế việc các cháu bị bạo hành trong thời gian dài” – HĐXX nói.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

1 vụ ly hôn lạ ở Đắk Lắk

(PLO)- Hai vợ chồng được cấp giấy chứng nhận kết hôn đã 18 năm, đang trong quá trình giải quyết ly hôn thì giấy đăng ký kết hôn bị thu hồi, hủy bỏ vì lý do vi phạm trình tự, thủ tục khi đăng ký.