TP. HCM xử phạt thực phẩm bẩn hơn 20 tỷ đồng

Chiều 22/1, tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm liên ngành y tế - công thương - thú y 2014, Chi cục trưởng An toàn thực phẩm TP HCM Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết, số tiền phạt thu từ 1.709 cơ sở vi phạm trong hơn 43.000 cơ sở bị thanh kiểm tra tăng gần 9 tỷ đồng. Số cơ sở vi phạm ít hơn năm trước nhưng để răn đe cần xử phạt nặng hơn.

Trong đó, ngành y tế TP HCM phát hiện hơn 2.500 cơ sở vi phạm với số tiền phạt lên đến 7,2 tỷ đồng. 6 cơ sở bị đình chỉ do hoạt động không đúng quy định, buộc 335 cơ sở tiêu hủy sản phẩm không an toàn.

TP. HCM xử phạt thực phẩm bẩn hơn 20 tỷ đồng ảnh 1

Một cơ sở sản xuất khô bò tại Bình Chánh bị xử phạt do vi phạm an toàn thực phẩm. Ảnh: Thiên Chương

Về phía ngành công thương, kết quả kiểm tra trong năm qua cho thấy lỗi thường gặp của các cơ sở thực phẩm là kinh doanh hàng hóa không hóa đơn chứng từ, nhiều mặt hàng nhập lậu từ các nước Thái Lan, Trung Quốc. Đã có khoảng 143 tấn mực khô, trái cây khô, dầu ăn, bánh ngọt, mì ăn liền bị tịch thu. Ngành này cũng tiêu hủy gần 8 tấn hàng quá hạn dùng gồm cánh gà đông lạnh, chả lụa, bánh kẹo, xúc xích, phụ gia thực phầm. Tổng số tiền xử phạt lên đến gần 6 tỷ đồng.

Đối với ngành nông nghiệp, từ các lần ra quân kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện hơn 8.000 vụ vi phạm, tiêu hủy thực phẩm bẩn 8.219 vụ và phạt tiền hơn 6 tỷ đồng. Trong đó, Chi cục bảo vệ thực vật phát hiện nhiều hộ kinh doanh rau cải có lượng thuốc bảo vệ thực vật cao quá ngưỡng cho phép; Chi cục thú y phát hiện lượng lớn gia cầm, gia súc chưa kiểm dịch y tế...

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND TP HCM, trưởng ban chỉ đạo An toàn thực phẩm TP HCM - cho biết, với dân số hơn 8 triệu người, việc đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh ngộ độc là điều rất cần thiết.

Đánh giá cao việc xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, ông Liêm yêu cầu các ngành cần tiếp tục kiểm tra việc vận chuyển, sản xuất và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo Thiên Chương/VNE

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.