TP.HCM yêu cầu hạn chế sử dụng nước uống đóng chai công sở

UBND TP vừa ban hành Kế hoạch hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn giai đoạn 2019-2021. Phong trào nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, thay đổi hành vi, cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, túi nylon khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Theo đó, UBND TP yêu cầu từ ngày 1-8, các cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP có kế hoạch cắt giảm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị. Hạn chế sử dụng nước uống đóng chai (có thể tích 330ml-500ml) trong công sở và khi tổ chức hội nghị, hội thảo,…

TP.HCM yêu cầu hạn chế sử dụng nước uống đóng chai công sở ảnh 1
Hội nghị không sử dụng chai nhựa để đựng nước. Ảnh: NC

Từ năm 2020 trở đi, Sở Tài chính sẽ không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước, các đơn vị sự nghiệp để mua các sản phẩm nhựa dùng một lần sử dụng trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

TP khuyến khích các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất túi nylon khó phân hủy chuyển sang sản xuất túi nylon thân thiện môi trường.

Ngoài ra, TP cũng đề ra mục tiêu đến hết ngày 31-12-2020, 100% hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách... sẽ sử dụng các bao bì thân thiện môi trường thay thế túi nylon khó phân hủy; các tiểu thương tại các chợ dân sinh giảm 50% sử dụng túi nylon khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng.