TP.HCM chờ Bộ Công an giải thích Thông tư 75/2011

Tuy nhiên, theo ý kiến của Vụ Pháp chế (Bộ Công an) trả lời trên báo Pháp Luật TP.HCM thì chỉ đạo nêu trên của Sở Tư pháp TP.HCM chưa đúng. Vụ này cho rằng với Thông tư 75/2011 thì phải hiểu là người dân vẫn được quyền đến UBND phường, xã chứng thực chữ ký trên giấy bán xe.

Ngày 11-1, để có cơ sở thực hiện thống nhất Thông tư 75/2011, Sở Tư pháp TP.HCM đã gửi văn bản đề nghị Công an TP.HCM có văn bản kiến nghị Bộ Công an giải thích rõ về việc chứng thực. Do Thông tư 75/2011 quy định chung chung “Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có chứng thực hoặc công chứng theo quy định của pháp luật” nên dẫn đến nhiều cách hiểu khác nhau. Nhiều phường, xã, thị trấn không biết phải chứng thực cái gì (chứng thực chữ ký, chứng thực nội dung hay xác nhận thường trú).

Cũng theo Sở Tư pháp TP.HCM, các cơ quan chức năng nên cho người dân lựa chọn công chứng hoặc chứng thực trong việc bán, cho, tặng xe; thậm chí có thể không bắt buộc phải có công chứng, chứng thực (vì hiện nay đối với động sản thì pháp luật không quy định hợp đồng, giao dịch phải có công chứng, chứng thực).

KIM PHỤNG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Phóng sinh sao cho đúng cách?

Phóng sinh sao cho đúng cách?

(PLO)- Phóng sinh không đúng cách là sát sinh, đi ngược lại ý nghĩa của việc phóng sinh là cứu giúp chúng sinh muôn loài đang gặp nạn...
Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

Không cứu người gặp tai nạn bị xử lý sao?

(PLO)-  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết thì có thể bị phạt đến hai năm tù.