TP.HCM chưa tăng giá nước

Đó là khẳng định của Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) ngày 2-7. Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành khung giá nước sạch sinh hoạt áp dụng từ ngày 11-7. Theo khung mới, nước sạch tại đô thị loại một như Hà Nội và TP.HCM sẽ có giá tối đa 18.000 đồng/m3, tăng 6.000 đồng so với mức hiện hành (12.000 đồng).

Ông Lê Hữu Quang, Trưởng phòng Kinh doanh Dịch vụ khách hàng của Sawaco, cho biết: Hiện công ty đang áp dụng mức giá nước sạch được phê duyệt tại Quyết định 103/2009 của UBND TP.HCM (về việc điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn từ đầu năm 2010 đến cuối năm 2013). Theo quyết định trên, mỗi năm giá nước sẽ tăng khoảng 10%. Như vậy, phải đến đầu năm 2013 giá nước sạch tại TP.HCM mới tăng theo lộ trình đã được phê duyệt. Còn nếu muốn điều chỉnh tăng theo khung giá mới thì phải chờ đến năm 2014.

TP.HCM chưa tăng giá nước ảnh 1

Đầu năm 2013 giá nước sạch tại TP.HCM mới tăng theo lộ trình đã được phê duyệt. Ảnh: HTD

Theo ông Quang, hiện chi phí sản xuất nước sạch đã tăng cao hơn trước do nguồn nguyên liệu đầu vào và giá điện đã tăng thêm 5%. Để bù vào chi phí mới phát sinh, thời gian tới Sawaco sẽ cố gắng giảm thiểu thất thoát nước, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí…

l Trong khi đó, chiều 2-7, ông Nguyễn Như Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nước sạch Hà Nội, cho biết: Ngay trong quý III-2012, giá nước sạch trên địa bàn sẽ tăng 30%-35%. Hiện tổng công ty đang xây dựng đề án, khung giá chi tiết để trình UBND TP Hà Nội phê duyệt.

Theo ông Hải, hiện giá nước sạch đối với các hộ dùng dưới 16 m3/tháng của Hà Nội là 4.000 đồng/m3, thấp hơn nhiều so với các tỉnh lân cận như Hải Dương, Vĩnh Phúc… Đây là mức giá đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ đầu năm 2010, đến nay không còn phù hợp vì giá điện, hóa chất, nguyên vật liệu đều tăng.

“Chỉ tính riêng bốn tháng đầu năm, chúng tôi đã phải bù lỗ khoảng 32 tỉ đồng chi phí sản xuất nước. Nếu không tăng giá nước sạch, công ty sẽ không có nguồn thu để cải tạo, nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn và trả lương cho nhân viên” - ông Hải nói.

Trước đó, ngày 29-6, trả lời kiến nghị của cử tri Hà Nội gửi tới Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, ông Nguyễn Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định: Giá nước sạch của Hà Nội chắc chắn tăng, mức tăng cụ thể sẽ căn cứ vào phương án của Tổng Công ty Nước sạch Hà Nội. “Trong đợt tăng giá nước sạch tới đây, UBND TP sẽ có chính sách trợ giá cho một số đối tượng, chủ yếu là hộ nghèo, sinh viên, công nhân… để đảm bảo an sinh xã hội. Riêng các hộ sản xuất, kinh doanh, các hộ tiêu thụ nhiều nước sẽ phải chịu giá nước theo lũy kế, dùng nhiều trả nhiều” - ông Khôi nói.

MINH HIẾU - TRỌNG PHÚ

Giá nước sạch theo Quyết định 103/2009 của UBND TP.HCM

TP.HCM chưa tăng giá nước ảnh 2

(Chưa bao gồm thuế GTGT)

Cựu Chủ tịch huyện Mai Châu bị bắt

Cựu Chủ tịch huyện Mai Châu bị bắt

(PLO)- Công an ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam cựu Chủ tịch UBND huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cùng với ba người khác vì vi phạm quy định về quản lý đất đai.