TPHCM có 10 sàn vàng 'chui'

 Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân tại hội nghị sáng nay. Ảnh: Quốc Thắng (VnExpress).

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Chủ tịch TP HCM Lê Hoàng Quân tại hội nghị sáng nay. Ảnh: Quốc Thắng (VnExpress).

Ngày 17/1, tại "Hội nghị các địa bàn giáp ranh phối hợp với TP HCM thực hiện cao điểm phòng chống tội phạm dịp Tết Nguyên đán", trung tướng Triệu Văn Đạt - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục cảnh sát Phòng chống tội phạm (phụ trách khu vực phía Nam) cho biết, hiện có khoảng 10 sàn vàng chui đang hoạt động ở TP HCM trong tổng số 30 sàn trên cả nước.

Nhắc lại việc Bộ Công an vừa điều tra xử lý sàn vàng của công ty HGI mới đây, ông Đạt cho rằng công ty này đã huy động vốn trái phép và thu hút gần 300 tỷ đồng của các nhà đầu tư. "Công ty này nói tiền được chuyển ra nước ngoài để đầu tư nhưng nguy cơ người dân sẽ mất trắng", Trung tướng Đạt nhận định.  

Theo ông Đạt, thủ đoạn của những nhóm tội phạm công nghệ cao này rất tinh vi. Khi người dân bỏ tiền đầu tư, chúng thường làm những hợp đồng ủy quyền để góp vốn đầu tư với lãi suất mỗi tháng từ 1,2%. Tại TP HCM vừa qua, cảnh sát cũng nhận được nhiều đơn trình báo của người đầu tư vào chi nhánh của HGI ở Sài Gòn. "Nguy cơ mất hết tiền rất cao và cơ quan điều tra cảnh báo rất nhiều nhưng vẫn có đông người tham gia. Nguyên nhân chủ yếu là do lòng tham", Trung tướng Đạt nhấn mạnh.  

TPHCM có 10 sàn vàng 'chui' ảnh 2

Trung tướng Triệu Văn Đạt. Ảnh: Quốc Thắng (VnExpress). 

Nói về tình hình phạm pháp hình sự, thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó giám đốc Công an TP HCM - cho hay trên địa bàn năm qua xảy ra 6.318 vụ. Trong đó, cơ quan điều tra đã khám phá trên 4.200 vụ, đạt hơn 66%. Tỷ lệ khám phá án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng (giết người, sử dụng súng) đạt hơn 95%. Tình hình cướp tài sản và cướp giật có chiều hướng giảm.

Việc đưa người nghiện vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, theo ông Minh, cũng đạt được những hiệu quả nhất định. Sau 6 tuần triển khai (từ 5/12/2014 đến 15/1), cảnh sát đã kiểm tra gần 5.600 người có dấu hiệu nghiện ma túy, kết quả dương tính với ma túy là 3.283 trường hợp. Trong số này đã giao cho các cơ sở xã hội 1.778 người, chuyển gần 1.500 người về địa phương quản lý.

"Hiệu quả ban đầu từ kế hoạch này cho thấy số người nghiện lang thang ở nơi công cộng giảm hẳn. Một số loại án như giết người, cố ý gây thương tích, cướp, cướp giật đã giảm", thiếu tướng Minh cho hay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Công an TP HCM trong việc giữ gìn an ninh trật tự. Theo ông Phúc, qui luật như mọi năm, thời điểm gần tết thì tội phạm sẽ gia tăng, Công an TP HCM cũng như các tỉnh thành giáp ranh phải chủ động trong việc phòng chống. Đặc biệt là các loại án buôn lậu, các băng nhóm xã hội đen.  

"Các địa bàn cần có lập nhiều kế hoạch đồng loạt ra quân phối hợp với nhau thì mới mong kéo giảm tội phạm, giữ cho người dân một cái tết vui tươi", Phó Thủ tướng yêu câu.

Theo Quốc Thắng/VnExpress