TP.HCM đảm bảo quyền lợi của người dân theo kết luận thanh tra

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Trương Thế Cần, phường Phước Long B cho rằng mặc dù QH họp bàn về kê khai tài sản cán bộ, công chức, cũng như đưa ra nhiều giải pháp nhưng việc chống tham ô, tham nhũng vẫn chưa hiệu quả. Do đó, ông đề nghị QH cần có giải pháp mạnh hơn ngăn chặn kịp thời tham ô, tham nhũng.

Đồng quan điểm này, cử tri Hà Ngọc Hải (phường Phước Long B) mong muốn trong kỳ họp sắp tới, khi QH thảo luận, thông qua dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (PCTN) sửa đổi cần đưa ra những giải pháp mạnh để luật này thực sự trở thành “thanh bảo kiếm”. Trên cơ sở này, các cơ quan có thẩm quyền liên quan triệt tiêu tình trạng tham nhũng, nhất là các vụ sai phạm nổi cộm, bức xúc trong xã hội từ trước tới nay.

Trả lời vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho hay trong quá trình tham gia góp ý vào Luật PCTN sửa đổi, Đoàn ĐBQH TP đã tập trung lắng nghe ý kiến của cử tri. Đoàn cũng đã tổ chức hội thảo để nghe ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học và gắn với thực tiễn của TP và cả nước trong công tác PCTN để đảm bảo hoàn thiện luật này một cách tốt nhất.

Liên quan câu hỏi vấn đề tham nhũng ở một số vụ việc vừa rồi liệu có sự bao che hay không, bà Tâm cho rằng đối với TP.HCM những vấn đề liên quan đến các dấu hiệu tham nhũng được phát hiện đều bị kiểm điểm cụ thể và nếu có liên quan đến cá nhân nào thì đều xử lý nghiêm trong thời gian vừa qua.

“Các vụ việc phát hiện tới đâu TP xử lý nghiêm minh tới đó, chưa có vụ việc vi phạm nào mà TP làm nhẹ hoặc bỏ qua. Nếu như phát hiện có bao che thì sẽ xử lý rất nghiêm minh” - bà Tâm nói. Chủ tịch HĐND TP cũng cho hay hiện nay Thành ủy tiến hành kiểm điểm, chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP tổ chức kiểm điểm với những việc mà thanh tra đã có kết luận, phát hiện. Quan điểm là sai phạm tới đâu xử lý tới đó.

Về quyền lợi của người dân khi có kết luận thanh tra, bà Tâm cho biết hiện nay Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo UBND TP đưa ra một số phương án đề xuất để xử lý vấn đề này. Sau đó Ban Thường vụ Thành ủy có chỉ đạo UBND TP phải gặp trực tiếp người dân để lắng nghe ý kiến người dân, thảo luận các phương án và tất nhiên sai là phải sửa, quyền lợi người dân phải được đảm bảo. “Tinh thần chung của Ban Thường vụ Thành ủy là sai tới đâu xử lý tới đó, sai ở chỗ nào phải sửa ở chỗ đó và quyền lợi của người dân bị thiệt hại như thế nào thì phải đảm bảo quyền lợi của bà con” - bà Tâm nói.