TP.HCM: Dự án cải tạo kênh Ba Bò vẫn tắc

Theo báo cáo của Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP, gói thầu xây lắp số 1 “Xây dựng hồ điều tiết và đoạn 1 của tuyến kênh chính” đến nay mới hoàn thành hơn 39%, trong khi nhà thầu cam kết sẽ hoàn thành vào ngày 15-5.

Nguyên nhân của việc chậm trễ này là do vướng bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). Cụ thể, theo quận Thủ Đức, phần diện tích xây dựng hồ điều tiết trùng ranh với phần đất đã được TP ra quyết định thu hồi đất dự án 6,6 ha từ năm 2004. Chính sách bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích đất trùng ranh, Hội đồng Thẩm định bồi thường TP không cho phép áp dụng theo chính sách của dự án Ba Bò (có quyết định thu hồi đất năm 2008) mà tiếp tục áp dụng theo chính sách của dự án năm 2004.

Cũng theo báo cáo của Ban Bồi thường GPMB quận Thủ Đức, hiện nay dự án cải tạo kênh Ba Bò phát sinh thêm hồ Sinh học với diện tích hơn 19.000 m2. Trong đó, phần lớn diện tích nằm trong phạm vi thu hồi đất dự án 6,6 ha từ năm 2004, còn lại một phần diện tích gần 4.000 m2 nằm ngoài dự án 6,6 ha. Phần nằm ngoài này chưa đảm bảo pháp lý để triển khai, đó là chưa có quyết định thu hồi đất. Ông Phạm Văn Đông, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, đề nghị UBND quận Thủ Đức và chủ đầu tư có báo cáo gửi cho Ban Kinh tế - Ngân sách về hướng xử lý đối với vướng mắc phần diện tích đất chưa có quyết định thu hồi trước ngày
15-5.

NHẪN NAM

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

TP.HCM yêu cầu lập tổ công tác rà soát các dự án kéo dài

(PLO)-  Phó Chủ tịch Bùi Xuân Cường  yêu cầu UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện thành lập tổ công tác rà soát đối với các dự án, vụ việc kéo dài gây bức xúc. Một trong những dự án được "thúc" phải giải quyết là Khu dân cư Vĩnh Lộc.