TP.HCM quyết liệt giảm ô nhiễm môi trường

Trong nhiều năm qua, cùng với quá trình đổi mới, phát triển, TP.HCM đã huy động nhiều nguồn lực trong xã hội để tập trung thực hiện nhiệm vụ bảo vệ môi trường (BVMT). Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn có chiều hướng gia tăng. Thậm chí có nơi xảy ra với mức độ nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế và cải thiện dân sinh. Chính vì vậy, giảm ô nhiễm môi trường là một trong những nhiệm vụ cần thực hiện cấp bách.

Tập trung vào các dự án môi trường

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã xây dựng Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2011-2015. Mục tiêu nhằm kiểm soát, ngăn chặn, giảm thiểu ô nhiễm không khí, nước mặt, nước ngầm, tiếng ồn, chất thải rắn thông thường, chất thải nguy hại, khắc phục những nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng; tăng cường cây xanh, vườn hoa, thảm cỏ, công viên; khôi phục các hệ sinh thái; phục hồi đa dạng sinh học; bảo vệ, phát triển khu dự trữ sinh quyển Cần Giờ…

TP.HCM quyết liệt giảm ô nhiễm môi trường ảnh 1

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn quy định của Nhà máy Bia Việt Nam. Ảnh: NGỌC CHÂU

Nửa chặng đường đã trôi qua, TP.HCM đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, tạo được sự chuyển biến khởi sắc. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã phối hợp UBND các quận, huyện, tổ chức, Mặt trận, đoàn thể vận động người dân tham gia BVMT. Nhiều mô hình, cách làm hay được thực hiện thí điểm, phổ biến và nhân rộng. UBND các quận, huyện đã nghiêm túc thực hiện bản giao ước thi đua Thực hiện và nhân rộng mô hình khu dân cư không rác; triển khai công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Một điều phải kể đến là việc tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn và nước thải. Áp dụng các công nghệ mới trong đầu tư xử lý chất thải rắn sinh hoạt (sản xuất compost hiếu khí, kỵ khí và sản xuất phân hữu cơ; đốt, hóa khí kết hợp phát điện, sản xuất vật liệu xây dựng…) theo hướng tái chế, tái sử dụng, giảm khối lượng chất thải ra bãi chôn lấp. Trong năm 2012, TP đã triển khai nhiều dự án đầu tư xử lý chất thải rắn sinh hoạt. Ví dụ như dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt của Công ty CP Tâm Sinh Nghĩa với công nghệ tái chế nhựa và làm phân hữu cơ vi sinh công suất 1.000 tấn/ngày; khu liên hợp xử lý chất thải rắn Phước Hiệp, Củ Chi; dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt của Công ty CP Tasco với công nghệ tái chế, làm phân hữu cơ vi sinh công suất 500 tấn/ngày.

Tiếp tục ưu tiên đầu tư cho môi trường

Trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại, TP nghiên cứu, tiếp nhận, chuẩn bị một số dự án đầu tư như dự án của Công ty Môi trường Đô thị TP; dự án xử lý chất thải công nghiệp-chất thải nguy hại của Công ty TNHH Tiến Phước và Công ty Ramky (Singapore)…

Cùng với đó, TP tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn trên toàn địa bàn. Ngoài 21 siêu thị Co.opmart và ba chợ đầu mối Tam Bình, Hóc Môn và Bình Điền, TP đã thực hiện chương trình phân loại rác tại nguồn ở Khu công nghệ cao (quận 9), KCX Tân Thuận và 17 siêu thị còn lại. Trong năm 2012, tiếp tục đầu tư trạm xử lý nước thải y tế tại các bệnh viện công lập, trung tâm y tế; xã hội hóa việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế tại tất cả trạm y tế phường, xã.

Được biết UBND TP.HCM có kế hoạch triển khai dự án xây dựng hệ thống mạng cảm biến kho dữ liệu đám mây phục vụ giám sát môi trường, cảnh báo thiên tai trên địa bàn.

Với sự nỗ lực, thực hiện đồng bộ, TP đã triển khai được những dự án đáp ứng được nhu cầu cấp bách của mình. Tuy thế, vẫn còn tồn tại một số khó khăn như kinh phí bố trí chưa kịp thời; một số dự án cải tạo và nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật triển khai chậm, gây ô nhiễm môi trường và làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của cộng đồng.

NGỌC CHÂU

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

Tây Ninh khai mạc lễ hội núi Bà Đen

(PLO)- Với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” hội xuân núi Bà Đen năm Quý Mão đang được UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức khai mạc trong tối nay - mùng 4 tết.