TQ điều tra tài sản gia đình họ Bạc ở Hong Kong

TQ điều tra tài sản gia đình họ Bạc ở Hong Kong ảnh 1

Cựu Bí thư thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Ảnh: guardian

Ông Bạc Hy Lai đã bị sa thải khỏi ghế Bí thư Thành ủy Trùng Khánh hồi tháng trước và sau đó là ra khỏi Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Một cách diễn đạt khá phổ thông ở Trung Quốc khi nói về hành vi tham nhũng.

Vợ ông Bạc, bà Cốc Khai Lai đang bị điều tra vì tình nghi giết một doanh nhân Anh. Theo giới phân tích, vụ bê bối này là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc kể từ năm 1989.

"Nhóm công tác đang điều tra các vấn đề liên quan tới Bạc đã tới Hong Kong", tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng trích một nguồn tin cho biết. Tổ điều tra sẽ xem xét "những khối lượng tài sản lớn được cho là đang nằm trong tay gia đình Bạc Hy Lai tại Hong Kong" cũng như mối quan hệ của họ với Chu Vĩnh Khang (ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ủy ban Chính pháp Trung Quốc), tờ báo nhấn mạnh.

Văn phòng liên lạc Trung Quốc tại Hong Kong từ chối bình luận về thông tin nói trên. Trong khi đó, một quan chức phụ trách các vấn đề Đại lục nói rằng, chính quyền thành phố "không ở vị trí có thể bình luận".

Theo báo Bưu điện Hoa Nam, anh trai ông Bạc Hy Lai là Bạc Hy Dũng được cho là nắm giữ vị trí giám đốc cấp cao tại China Everbright International đã niêm yết ở Hong Kong dưới cái tên giả là Lý Huệ Minh.

Trong khi đó, chị gái bà Cốc Khai Lai là Cốc Vọng Giang lại nắm giữ vị trí quan trọng tại ngân hàng địa phương với vai trò "cầu nối" giữa các công ty nước ngoài muốn làm ăn tại Trung Quốc. Theo một hồ sơ trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, bà Vọng Giang là người hộ khẩu Hong Kong và sở hữu 114 triệu USD cổ phiếu trong một công ty in ấn ở miền đông Trung Quốc.

Một bình luận trên Tân hoa xã tuần trước cho biết, cái chết của doanh nhân người Anh Neil Heywood tại Trùng Khánh hồi tháng 11 là "một trường hợp phạm tội nghiêm trọng liên quan đến người thân và trợ tá của một lãnh đạo đảng và nhà nước".

Theo báo chí Trung Quốc, ông Bạc Hy Lai là một trong những ứng cử viên sáng giá vào vị trí lãnh đạo cấp cao của thế hệ lãnh đạo thứ năm, sau khi đại hội đảng 18 của Trung Quốc kết thúc. Ông Bạc 63 tuổi, đã được bầu làm Thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh năm 1993. Những năm sau, ông đã làm Chủ tịch tỉnh Liêu Ninh và Bộ trưởng Bộ Thương mại trước khi được bổ nhiệm làm Bí thư Thành ủy Trùng Khánh năm 2007.

Ông là con trai của Bạc Nhất Ba, Bộ trưởng Tài chính đầu tiên của Trung Quốc, từng bị trù dập trong cách mạng văn hóa, nhưng sau đó được Ðặng Tiểu Bình trọng dụng và đóng vai trò quan trọng trong việc cải cách mở cửa của Trung Quốc. Bạc Hy Lai được coi là người được ưu ái nhất của phái "Thái tử" và được cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân ủng hộ. Năm 2009, ông được Nhân dân Nhật báo chọn là "Nhân vật của năm".

Ông Bạc được biết đến như kiến trúc sư cho sự thay đổi ngoạn mục của Trùng Khánh, thành phố ngang cấp tỉnh của Trung Quốc có số dân đông nhất trong những thành phố trực thuộc trung ương, với khoảng 31,5 triệu dân. Dưới thời ông Bạc Hy Lai, Trùng Khánh đã trở thành một cực tăng trưởng kinh tế đáng kể của Trung Quốc.

Ngày 15/3, Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc đã cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh của ông Bạc Hy Lai. Sau đó, ngày 10/4, Tân Hoa xã đưa tin, ông đã bị đình chỉ chức vụ trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Thái An (VNN / channelnewsasia)

Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G tại trường bắn Alabino bên ngoài thủ đô Moscow.

Pháo phản lực Tornado-G của Nga có sức mạnh thế nào?

(PLO)- Hệ thống pháo phản lực bắn loạt Tornado-G của quân đội Nga được trang bị hệ thống định vị vệ tinh đại, cho phép các binh sĩ bắn tới 40 hoả tiễn mà không cần rời khỏi cabin và có thể sẵn sàng khai hỏa chỉ trong một phút.