Tranh cãi về băng rôn ‘Vượt đèn đỏ là ít học…’

“Tuyên truyền gì mà như thóa mạ, hạ nhục những người không có điều kiện học hành”. “Một câu tuyên truyền quá phản cảm”... Nhiều bạn đọc của Pháp Luật TP.HCM đã bức xúc trước việc một cơ quan của tỉnh Bình Định đã treo băng rôn với dòng chữ “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” để tuyên truyền an toàn giao thông.

Không thể chấp nhận

Trước sự việc này, ngay cả ông Trần Châu, Giám đốc Sở GTVT, Phó ban An toàn giao thông tỉnh Bình Định, cũng phải nhìn nhận “Câu tuyên truyền này nặng quá. Chúng tôi đã yêu cầu phải tháo gỡ hết ngay trong sáng 5-1”.

Các bạn đọc khác thì bày tỏ không thể chấp nhận một câu khẩu hiệu như thế. “Chúng ta có nhiều cách tuyên truyền, sao lại lựa chọn một câu có tính xúc phạm người khác như vậy để treo lên. Ai cũng có thể vi phạm giao thông khi mà ý thức chấp hành chưa cao chứ tại sao lại nhắm vào người ít học” - bạn đọc Trần Ngũ nêu ý kiến.

Bạn đọc Trần Thành Hạ đồng tình: “Câu nói này hàm ý: Chỉ tất cả những người ít học là thiếu ý thức, cũng chính là người vượt đèn đỏ. Vậy trong những người tuân thủ đèn xanh đỏ đều là người có học? Một câu tuyên truyền quá lố bịch”.

Tranh cãi về băng rôn ‘Vượt đèn đỏ là ít học…’ ảnh 1

Hàng loạt câu băng rôn "Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học" treo trên các đường phố TP Quy Nhơn. Ảnh: ĐẮC PHỤNG

Suy nghĩ thiếu nhân văn

“Câu tuyên truyền này thực sự phải nói là thất bại hoàn toàn. Cũng hay là được phát hiện sớm và loại bỏ… Nhưng cũng thêm kinh nghiệm cho các đơn vị có trách nhiệm là phải có một tầm suy nghĩ nhân văn hơn, đúng đắn hơn” - bạn đọc Huy Nam nói.

Cũng xung quanh ý kiến này, nhiều bạn đọc khác góp ý rất thẳng thắn cho rằng những người nghĩ ra khẩu hiệu trên phải thực sự coi lại mình. Nếu cho rằng người vi phạm giao thông là người ít học thì chính những người làm ra băng rôn, khẩu hiệu trên cũng… “ít học”. Người dân không chấp nhận những cán bộ công quyền lại có nhận thức “kém cỏi” như vậy.

Một bạn đọc nêu: Những thông tin tuyên truyền mang tính cộng đồng phải cân nhắc và kiểm soát từng từ ngữ chứ không phải treo lên rồi gỡ xuống là xong!

Bạn đọc Đặng Bình nói thêm: “Người sáng tác câu này cần phải xem lại bản thân, người duyệt nội dung này cũng cần suy nghĩ mình có xứng đáng ngồi ở vị trí đó không”.

Tự mình nâng cao ý thức

Tuy nhiên, cũng qua sự việc này nhiều bạn đọc cho rằng đây cũng là dịp người tham gia giao thông cũng cần phải “nhìn lại mình để làm sao chấp hành luật lệ giao thông nghiêm chỉnh hơn”.

“Đúng là ra đường cũng còn quá nhiều người xem thường luật lệ giao thông. Hở ra là có người chạy lấn tuyến, phóng nhanh, vượt ẩu, vượt đèn đỏ… Chúng ta đã bỏ quá nhiều công sức, tiền bạc để tuyên truyền, giáo dục người dân về ý thức giao thông nhưng xem ra vẫn chưa đủ. Thiết nghĩ mỗi người cần phải có ý thức hơn nữa” - bạn đọc Lê Thanh Hà (Lê Hồng Phong, quận 5, TP.HCM) nhìn nhận.

Bạn đọc TH thì cho rằng: “Sai hay đúng cũng là do bản thân chúng ta thôi. Mình cứ chấp hành đúng quy định thì làm gì có người phạt, nhắc nhở. Khi ý thức chấp hành luật giao thông chưa cao thì rất cần sự nỗ lực từ nhiều phía. Mỗi người dân phải học tập, nâng cao kiến thức về pháp luật, chủ động tuân thủ luật pháp. Còn các cơ quan chức năng thì phải có biện pháp thích hợp, hiệu quả để tuyên truyền, giáo dục người dân.

Sáng 5-1, ông Trần Châu, Giám đốc Sở GTVT, Phó ban An toàn giao thông tỉnh Bình Định, cho biết đã yêu cầu tháo gỡ toàn bộ các băng rôn tuyên truyền an toàn giao thông có câu “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” trên các đường phố TP Quy Nhơn. Lý do tháo gỡ là câu tuyên truyền này quá phản cảm.

Ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định, cho biết: Qua kiểm tra, câu băng rôn trên là của Ban An toàn giao thông tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông không liên quan, còn do cơ quan nào thực hiện, treo trên đường phố hiện ông chưa rõ. 

Trước đó, từ ngày 3-1, trên nhiều đường phố TP Quy Nhơn xuất hiện hàng loạt băng rôn tuyên truyền có câu “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học”. Hầu hết người đi đường đều rất bức xúc khi đọc thấy câu khẩu hiệu này. Nhiều ý kiến cho rằng câu này xúc phạm những người không có điều kiện học hành bởi hàm ý cho rằng họ là những người không có ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông.

TẤN LỘC

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.