Tránh dịch Corona, Công an TP.HCM khuyên nên làm CCCD tại nhà

Ngày 7-2, trao đổi với phóng viên PLO, một lãnh đạo Phòng PC06, Công an TP.HCM đề nghị người dân thật cần thiết cấp, đổi, cấp lại thẻ căn cước công dân mới liên hệ làm thủ tục. Đồng thời, khi làm thủ tục thì người dân phải thực hiện các khuyến cáo của ngành y tế khi đến nơi đông người nhằm làm giảm áp lực trong công tác giải quyết thủ tục hành chính, đảm bảo an toàn, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch Corona cho người dân và lực lượng thực thi công vụ.

Tránh dịch Corona, Công an TP.HCM khuyên nên làm CCCD tại nhà ảnh 1
Công an khuyến khích người dân nên làm tờ khai CCCD tại nhà rồi mới lên cơ quan công an để làm các bước tiếp theo. Ảnh: PC06

Vị lãnh đạo cũng đề nghị đối với các trường hợp có nhu cầu làm căn cước công dân tại Phòng PC06 thì người dân nên làm thủ tục qua mạng trước để tránh thời gian tập trung nơi đông người quá lâu, tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona. 
Cụ thể là người dân đăng ký và gửi tờ khai qua trang thông tin điện tử của Phòng PC06 tại địa chỉ: http://qlhc.catphcm.bocongan.gov.vn/. Sau đó, đến ngày hẹn thì mới lên Phòng PC06 để làm các thủ tục còn lại.
Còn đối với trường hợp làm căn cước công dân tại công an các quận/huyện thì nên tải mẫu tờ khai trên Cổng thông tin điện tử Công an TP: http://catphcm.bocongan.gov.vn/; hoặc qua trang thông tin điện tử của Phòng PC06 để khai trước nội dung. Sau đó mới mang tờ khai sẵn lên cơ quan công an để nộp và làm các bước tiếp theo.

Tránh dịch Corona, Công an TP.HCM khuyên nên làm CCCD tại nhà ảnh 2
Người dân và cán bộ tại Phòng PC06 Công an TP.HCM đều đeo khẩu trang để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus nCoV. Ảnh: PC06

Phòng PC06 cũng cho biết sau dịp tết Nguyên đán 2020, công dân liên hệ làm thủ tục cấp căn cước công dân tăng đột biến. Chỉ tính từ ngày 30-1 đến 3-2, Công an TP.HCM đã tiếp nhận hơn 9.200 hồ sơ, ước tính gần 2.300 hồ sơ/ngày. So với số liệu hồ sơ tiếp nhận trong cận tết Nguyên đán, tăng gần 800 hồ sơ/ngày.
Trong đó, rất nhiều trường hợp chứng minh nhân dân còn thời hạn nhưng công dân vẫn làm thủ tục đổi sang thẻ căn cước công dân, gây áp lực lên công tác tiếp công dân giải quyết thủ tục hành chính, ảnh hưởng đến thời gian, công sức của công dân.
Đặc biệt, trong thời điểm hiện tại, dịch Corona diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với những nơi đông người để tránh lây nhiễm dịch bệnh.
Ngoài ra, Phòng PC06 cũng cho biết đơn vị này đã tặng 1.000 khẩu trang miễn phí cho người dân đến làm thủ tục, để tránh nguy cơ lây nhiễm virus Corona.