Trao công hàm phản đối Trung Quốc cải tạo đá ở Trường Sa

Trao công hàm phản đối Trung Quốc cải tạo đá ở Trường Sa ảnh 1

Chiến sỹ Trường Sa chắc tay súng gìn giữ biển đảo Tổ quốc. (Ảnh: Việt Đức/Vietnam+) 

“VN có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nói trên của phía TQ đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của VN đối với quần đảo Trường Sa, vi phạm luật pháp quốc tế, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển VN-TQ; làm phá vỡ nguyên trạng, gây căng thẳng, phức tạp tình hình, không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Người phát ngôn Lê Hải Bình nhấn mạnh VN kiên quyết phản đối hành động phi pháp nêu trên của TQ, yêu cầu TQ tôn trọng chủ quyền của VN, nghiêm túc thực hiện DOC, chấm dứt ngay những hành động trên và không để tái diễn những hành động sai trái tương tự.

Ông Lê Hải Bình cũng cho hay ngày 6-11, đại diện Bộ Ngoại giao VN đã gặp đại diện Đại sứ quán TQ tại Hà Nội trao công hàm phản đối.

l Chiều cùng ngày, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam (VN) trả lời câu hỏi về phản ứng của VN trước việc Đài Loan tiếp tục khảo sát đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của VN, bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, tiếp tục nhấn mạnh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN. “Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này không được sự chấp thuận của VN là bất hợp pháp, vô giá trị và chúng tôi kiên quyết phản đối” - bà Hằng nói.

Cũng theo bà Hằng, tại các hội nghị quốc tế sắp diễn ra tới đây, VN và các nước sẽ có những đóng góp tích cực mang tính xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven biển.

Về thời gian đưa thi thể của ba nạn nhân người Việt thiệt mạng trong vụ MH17, bà Hằng cho hay: “Theo thông tin từ Đại sứ quán VN tại Hà Lan, dự kiến ba thi hài công dân VN tử nạn trên chuyến bay MH17 sẽ về đến VN vào ngày 13-11.