Triển lãm 80 năm Khởi nghĩa Nam Kỳ - Khúc tráng ca sống mãi!

Sáng 19-11, tại công viên Lam Sơn (quận 1, TP.HCM), Ban Tổ chức các ngày lễ lớn TP đã khai mạc triển lãm với chủ đề Khởi nghĩa Nam Kỳ - khúc tráng ca sống mãi.

Triển lãm 80 năm Khởi nghĩa Nam Kỳ - Khúc tráng ca sống mãi! ảnh 1

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm Khởi nghĩa Nam Kỳ - khúc tráng ca sống mãi sáng 19-11. Ảnh: THẢO KIM

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, đã khái quát về hoàn cảnh lịch sử và các hoạt động của Xứ ủy Nam Kỳ để dẫn đến cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23-10-1940.

Ông Thuận khẳng định cùng với khởi nghĩa Bắc Sơn và binh biến Đô Lương, cuộc Khởi nghĩa Nam Kỳ là những tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa toàn quốc, là bước đầu đấu tranh bằng võ lực của các dân tộc ở một nước Đông Dương, góp phần vào thắng lợi chung của Cách mạng Tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Triển lãm 80 năm Khởi nghĩa Nam Kỳ - Khúc tráng ca sống mãi! ảnh 2

Triển lãm tái hiện tầm vóc và ý nghĩa quan trọng của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ qua 80 năm. Ảnh: THẢO KIM

Hơn 200 bức ảnh được trưng bày tại triển lãm thể hiện tầm vóc và ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ đã đi cùng dân tộc qua suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đặc biệt là nhân dân Nam bộ, nơi “thành đồng Tổ quốc” luôn quyết tâm đồng hành trên con đường xây dựng một nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Triển lãm đã giới thiệu những hình ảnh đấu tranh của quân và dân miền Nam trong sự nghiệp đấu tranh vì Hòa bình - Độc lập - Thống nhất đất nước. Đặc biệt, hình ảnh Xứ ủy Nam Kỳ tích cực chuẩn bị mọi mặt cho cuộc khởi nghĩa góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang, hun đúc lòng dũng cảm, chí kiên cường cho quân và dân chống kẻ thù xâm lược.

Triển lãm 80 năm Khởi nghĩa Nam Kỳ - Khúc tráng ca sống mãi! ảnh 3

Người dân đang tham quan triển lãm. Ảnh: THẢO KIM

Cùng thời điểm, tại đường Đồng Khởi (đối diện Công viên Chi Lăng) cũng diễn ra triển lãm với chủ đề Phát huy hào khí khởi nghĩa Nam Kỳ xây dựng đất nước giàu đẹp hơn với 68 bức ảnh và Quê hương Bà Điểm – Hóc Môn cùng các huyện ngoại thành xây dựng nông thôn mới  với 54 bức ảnh. Triển lãm đã thể hiện những thế mạnh của các ngành công nghiệp, thương mại, dịch vụ trọng yếu của các địa phương từng tham gia cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ.

Triển lãm Khởi nghĩa Nam Kỳ - khúc tráng ca sống mãi diễn ra từ 19-11 đến 28-11.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.