Triều Tiên có khả năng đang sở hữu 1 loại tàu ngầm mới

Triều Tiên có khả năng đang sở hữu 1 loại tàu ngầm mới ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: news.nationalpost.com)

Theo đánh giá các hình ảnh vệ tinh từ năm 2010 trở lại đây, tàu ngầm mới này được neo đậu tại khu vực bảo vệ nghiêm ngặt của Nhà máy đóng tàu Sinpo Nam trên bờ biển phía Đông Bắc của Triều Tiên.

“Tàu ngầm mới được xác định có chiều dài khoảng 67m và bề ngang 6,6m, tháp chỉ huy nằm giữa tàu và không thấy có máy lặn. Kích thước này cho thấy tàu trọng tải khoảng 900-1.500 tấn.''

Nhà máy đóng tàu này là cơ sở chính chế tạo tàu ngầm của Triều Tiên và trụ sở của Viện Nghiên cứu Hàng hải thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Quốc phòng, theo đó có trách nhiệm nghiên cứu và phát triển các tàu hải quân và tàu ngầm, các vũ khí và tên lửa của hải quân.

Theo trang web nguồn gốc của tàu ngầm không rõ ràng và "tàu có dáng dấp tương đồng với các tầu ngầm tuần tra lớp Kilo của Nga hay lớp Lada. Tuy nhiên, các chuyên gia nói tàu ngầm mới cũng gần giống với kích thước và hình dạng tàu ngầm lớp Sava và Heroj của Nam Tư cũ.

Các chuyên gia nói: "Nguồn gốc thiết kế từ Nam Tư cũng không là bất thường vì Triều Tiên đã mua một số thiết kế tàu ngầm của quốc gia này trong những năm 1970 và sử dụng chúng làm cơ sở cho một số thiết kế thử nghiệm như các tàu ngầm nhỏ lớp Yugo”./. 

Theo Vietnam+

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

Mỹ khó tăng cường Thủy quân lục chiến đến châu Âu ngăn nguy cơ xung đột Nga-Ukraine lan rộng, do thiếu tàu đổ bộ

(PLO)- Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ - Tướng Tod Wolters yêu cầu Đơn vị Viễn chinh Thủy quân lục chiến số 22 và Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Kearsarge sớm triển khai tới châu Âu ngăn cuộc xung đột Nga-Ukraine mở rộng, nhưng Thủy quân lục chiến Mỹ khó đáp ứng đầy đủ vì thiếu tàu đổ bộ.
Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

Vì sao công ty Trung Quốc ngừng bán UAV ở cả Nga lẫn Ukraine?

(PLO)- Việc nhà sản xuất máy bay không người lái (UAV) DJI của Trung Quốc thông báo đình chỉ hoạt động kinh doanh của họ tại cả Nga lẫn Ukraine nhằm tạo thế cân bằng giữa liên minh chiến lược với Nga với việc tuân thủ lệnh trừng phạt của phương Tây.