Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng báo động cao

Triều Tiên đặt quân đội trong tình trạng báo động cao ảnh 1
Binh sĩ Triều Tiên diễu binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành. (Ảnh: AP)
Triều Tiên hôm thứ Ba (8/10) cho biết quân đội sẽ được đặt trong tình trạng báo động cao và sẵn sàng phát động các chiến dịch, gia tăng căng thẳng sau nhiều tuần khiêu khích trực tiếp chống lại Mỹ và Hàn Quốc. Triều Tiên thường đưa ra những lời lẽ hăm dọa tấn công Hàn Quốc và Mỹ nhưng hiếm khi biến chúng thành hành động. Trong cơn giận dữ mới nhất, một phát ngôn viên quân đội Triều Tiên cảnh báo Mỹ về "những hậu quả thảm khốc" trước hành động đưa một đội tàu, bao gồm cả tàu sân bay vào cảng Busan, Hàn Quốc. "Theo đó, toàn bộ lực lượng của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) nhận được lệnh khẩn cấp từ tổng tư lệnh để xem xét lại các kế hoạch hoạt động đã được KPA phê chuẩn và sẵn sàng để kịp thời triển khai các chiến dịch bất cứ lúc nào," phát ngôn viên cho biết. Trong tháng Ba vừa qua, Triều Tiên tuyên bố không còn bị ràng buộc bởi hiệp định đình chiến, vốn chấm cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 mà Triều Tiên ký kết với Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đe dọa sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân tấn công lãnh thổ Mỹ, Hàn. Triều Tiên đã bất chấp những cảnh báo quốc tế về việc không phát triển hạt nhân và tên lửa tầm xa và được cho là có đủ nguyên liệu phân hạch để chế tạo 10 quả bom hạt nhân. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích nói rằng Triều Tiên vẫn chưa làm chủ được công nghệ triển khai những vũ khí như vậy. Mỹ, với 28.500 binh lính đóng tại Hàn Quốc, thường xuyên tham gia các cuộc tập trận với các đồng minh, và tuyên bố tàu sân bay USS George Washington đã dẫn đầu một đội tàu tới cảng Busan, Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ Hai (7/10) cho biết các con tàu đã tham gia cuộc diễn tập tìm kiếm và cứu hộ hàng hải thường kỳ đồng thời cho biết những lời chỉ trích từ phía Triều Tiên đều là "sai trái".

Theo Sầm Hoa (Theo Telegraph/VNN)

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".