Triều Tiên 'hấp dẫn' khách du lịch tại Hội chợ ở Thụy Sỹ

Các dãy núi, các tòa nhà cao tầng và những bãi biển là những gì mà đại diện Ri Yong Bom từ Triêu Tiên quảng bá tại hội trợ. Nhưng điều hấp dẫn nhất đối với khách du lịch ở Châu Âu đó là có cơ hội được ngắm nhìn phần còn lại của Iron Curtain.
Triều Tiên 'hấp dẫn' khách du lịch tại Hội chợ ở Thụy Sỹ ảnh 1

 Gian hàng trưng bày của Triều Tiên tại Hội chợ du lịch tại Berne, Thụy Sỹ.

“Hầu hết mọi người rất hào hứng chiêm ngưỡng hệ thống của chúng tôi, cách nó hoạt động và cách mà người dân sinh sống và tình hình hiện tại ra sao”, Ri – một phóng viên thường chú tại Berlin cho biết tại gian hàng triển lãm của Triều Tiên trong Hội chợ diễn diễn ra 4 ngày tại Berne, thủ đô Thụy Sỹ.
Triều Tiên không công bố số lượng khách du lịch của nước này nhưng các đại lý du lịch ước tính có khoảng 6.000 khách đến từ Châu Âu mỗi năm. Phần lớn khách du lịch tới Triều Tiên đến từ các nước láng giềng với Trung Quốc, đồng minh chính của Triều Tiên.
Triều Tiên cũng đã tham dự Hội chợ Du lịch ITB Berlin trong một vài năm trước nhưng Giám đốc điều hành Globetrotter Group, Andre Luethi – người đầu tiên đưa ra ý tưởng để Triều Tiên tới Berne tham dự hội chợ cho biết, đây là lần đầu tiên Triều Tiên tham dự vào một cuộc cạnh tranh khách hàng. Nếu như Hội chợ ở Berne diễn ra thành công, đại diện Ri mong rằng sẽ tiếp tục tham gia tại các thành phố khác.
Du lịch trở thành nguồn thu ngày càng lớn đối với Triều Tiên, đặc biệt là khi việc trao đổi, buôn bán vũ khí đang rất hạn chế bởi lệnh trừng phạt từ phía Mỹ vì nước này đã chạy thử các chương trình tên lửa và hạt nhân.
Tuy vậy, các khách du lịch có thể sẽ phải đợi để có thể tới Triều Tiên. Hiện tại nước này đang cấm khách nước ngoài vì sợ sẽ lây dịch Ebola. Các ngành du lịch mong rằng lệnh cấm này sớm được dỡ bỏ trong một vài tháng tới.
Bên cạnh đó, nhiều quốc gia khuyên người dân không nên tới Triều Tiên du lịch. Chẳng hạn như Bộ ngoại giao Mỹ đã “phản đối mạnh mẽ việc các công dân nước này đi du lịch ở Triều Tiên”. Canada thì cũng “khuyến cáo tất cả các chuyến du lịch tới nước này”.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có quan hệ với Thụy Sỹ. Ông từng học ở Berne và được cho là đã tham gia một chuyến đi trượt tuyết của trường tại Alps.
Kim Jong-un đã tìm kiếm nhằm mở rộng ngành du lịch Triều Tiên thông qua việc chỉ đạo xây dựng các khu trượt tuyết. Nước này cũng đã tiếp cận một số công ty ở Thụy Sĩ nhằm cung cấp các loại ghế cao và xe điện, nhưng chính phủ Thụy Sỹ đã liệt các dụng cụ thể thao sang trọng đó vào danh sách các loại hàng cấm bởi lệnh trừng phạt của Mỹ.
Mỹ cũng đã mở rộng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên sau khi kết tội Pyongyang trong một vụ tấn công mạng vào Tập đoàn Sonny. Đại diện Ri cho biết một số khách du lịch đã hoãn du lịch tới nước này khi thấy còn nhiều tranh cãi.
Một số người không ủng hộ sự có mặt của Triều Tiên tại hội chợ và một bộ phận của tổ chức Amnesty International, Thụy Sỹ đã tổ chức một cuộc biểu tình quy mô nhỏ bên ngoài hành lang hội chợ để cảnh báo cho khách du lịch biết việc Triều Tiên đang bị lên án”.