Triều Tiên mời Nhật Bản quan sát vụ phóng vệ tinh

Triều Tiên mời Nhật Bản quan sát vụ phóng vệ tinh ảnh 1

Ảnh vệ tinh ngày 28/3 chụp bệ phóng tên lửa của Triều Tiên tại địa điểm ở tỉnh Bắc Phyongan.

Phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản Osamu Fujimura hôm nay xác nhận rằng Bình Nhưỡng đã mời các chuyên gia từ Cơ quan thám hiểm không gian vũ trụ Nhật Bản (JAXA) tới quan sát vụ phóng.

“Thật là không thích hợp khi bất kỳ quan chức Nhật Bản nào tham gia quan sát vụ phóng”, ông Fujimura nói.

“Nhật Bản đã yêu cầu Triều Tiên không phóng vệ tinh”, phát ngôn viên nhấn mạnh.

Bình Nhưỡng trước đó cho biết sẽ phóng một tên lửa để đưa vệ tinh vào quỹ đạo trong khoảng thời gian từ 12-16/4 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành. Triều Tiên khẳng định vụ phóng hoàn toàn phục vụ mục đích hoà bình.

Nhưng Nhật Bản, Mỹ và các đồng minh nghi ngờ đó là một vụ thử tên lửa tầm xa và vụ phóng vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Phát ngôn viên JAXA Tetsuya Sakashita cho hay thư mời của Bình Nhưỡng, được gửi đi bởi Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên, “có lẽ là lời mời đầu tiên kiểu này”.

Ông Sakashita cho biết thêm, đích thân các quan chức từ Tổng hội người Triều Tiên tại Nhật Bản, một tổ chức có quan điểm thân Bình Nhưỡng, gửi cho phía Nhật Bản.

Quan hệ giữa Tokyo và Bình Nhưỡng từ lâu đã trong tình trạng căng thẳng do các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và vụ bắt cóc các công dân Nhật trong quá khứ.

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hồi tuần trước đã bật đèn xanh cho việc bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu nó đe doạ lãnh thổ Nhật bản.

Theo An Bình (Dân trí / AFP)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.