Triều Tiên phản pháo ông Trump: Chẳng có gì thêm để mất!

Một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh cáo Triều Tiên có thể sẽ “mất tất cả” nếu quay lại con đường thù địch, hôm nay (9-12) phía Triều Tiên phản pháo rằng mình “chẳng có gì thêm để mất”.

Đây là tuyên bố của ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên, cựu phái viên Triều Tiên trong đàm phán hạt nhân với Mỹ.

Trong tuyên bố được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lại, ông Kim Yong-chol nhấn mạnh Mỹ nên nghĩ phải làm thế nào để hai nước tránh khỏi xung đột hơn là tốn thời gian nghiền ngẫm hình thức cảnh cáo Triều Tiên.

“Có quá nhiều thứ ông Trump không biết về Triều Tiên. Chúng tôi chẳng có gì thêm để mất” - ông Kim Yong-chol nói.

Trước đó một ngày, cũng trên Twitter ông Trump cảnh cáo Triều Tiên không can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm tới của Mỹ.

“Kim Jong-un rất thông minh và có nhiều thứ để mất, nói thật là mọi thứ, nếu ông ấy hành động theo cách thù địch. Ông ấy đã ký một thỏa thuận giải trừ hạt nhân rất có sức mạnh với tôi ở Singapore” - ông Trump viết trên Twitter ngày 8-12, ý muốn nói đến cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông với ông Kim tại Singapore tháng 6-2018.

Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại Nhà Trắng trong một lần đến Mỹ liên quan cuộc đàm phán hạt nhân. Ảnh: SPUTNIK

Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol (trái) gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) tại Nhà Trắng trong một lần đến Mỹ liên quan cuộc đàm phán hạt nhân. Ảnh: SPUTNIK

Ông Trump lên tiếng sau khi ông Kim Song - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc ngày 7-12 tuyên bố Triều Tiên chấm dứt đàm phán giải trừ hạt nhân với Mỹ. Ông Kim Song cáo buộc “cuộc đối thoại thực chất và kéo dài” mà phía Mỹ tìm kiếm thực chất là một “trò câu giờ” của Mỹ để phục vụ cho các mục đích chính trị nội địa của mình.

Trong tuyên bố ngày 9-12, ông Kim Yong-chol đề cập đến khả năng có một sự khiêu khích quân sự từ phía Triều Tiên trong tương lai gần. Theo lời ông thì Triều Tiên có thể “bực bội” nếu ông Trump “không cảm thấy ngạc nhiên” với hành động của Triều Tiên có chủ ý mang lại ngạc nhiên cho ông Trump.

“Nếu Mỹ không có thiện chí và sự sáng suốt, thì Mỹ sẽ chẳng thể làm được gì ngoài việc quan sát trong lo lắng thực tế an ninh của mình ngày càng bị đe dọa theo thời gian” - ông Kim Yong-chol cảnh báo.

KCNA ngày 8-12 đưa tin Triều Tiên vừa thực hiện một “vụ thử nghiệm có ý nghĩa lớn” với sự lãnh đạo đất nước từ cơ sở phóng vệ tinh Sohae ở Tongch'ang-ri thuộc huyện Cholsan, tỉnh bắc Pyongan (Triều Tiên). Địa điểm này nằm gần biên giới phía bắc của Triều Tiên với Trung Quốc.

Trong tuyên bố, ông Kim Yong-chol mô tả ông Trump là “một ông già lơ đễnh và không nhất quán”, lần nữa nhắc tới khả năng có thể Triều Tiên lại một lần nữa gọi ông Trump là “ông già lẩm cẩm”.

Cụm từ “ông già lẩm cẩm” được Triều Tiên sử dụng với ông Trump năm 2017, trong cao điểm hai nước liên tục đe dọa và cảnh cáo nhau. Thời điểm này ông Trump cũng gọi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là “người đàn ông tên lửa”.

Tuy nhiên, ông Kim Yong-chol nói đến lúc này lãnh đạo Kim Jong-un vẫn chưa dùng bất kỳ từ ngữ khó nghe nào với ông Trump nhằm không để tình hình trở nên tệ hơn.

“Nhưng nếu mọi chuyện cứ tiếp tục theo hướng này, sự thông cảm của chủ tịch chúng tôi với ông Trump có thể thay đổi” - ông Kim Yong-chol nói.

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

Nga và Mỹ vẫn còn thời gian để ngăn chặn chiến tranh hạt nhân

(PLO)-  Bất chấp các phát ngôn cứng rắn từ các bên, chuyên gia vẫn nhận định chính quyền cả Nga và Mỹ đều không muốn có một cuộc chiến tranh hạt nhân, và trong bối cảnh này hy vọng những bài học trong quá khứ sẽ giúp chấm dứt cuộc đối đầu hiện tại một cách hòa bình.