Triều Tiên phát triển tên lửa mạnh hơn tên lửa tầm xa sắp phóng

Triều Tiên phát triển tên lửa mạnh hơn tên lửa tầm xa sắp phóng ảnh 1

Triều Tiên đã có thể phát triển nhiều thế hệ tên lửa bắn tới đất Mỹ.

Dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc đăng trên tờ "Chosun Ilbo" ngày 3/4, hãng Kyodo khẳng định các vệ tinh do thám của Mỹ gần đây đã phát hiện Triều Tiên đang lắp ráp một tên lửa dài 40m tại cơ sở nghiên cứu và phát triển ở Pyongyang.

Tên lửa này lớn hơn tên lửa Taepodong-2 (hay còn gọi là Unha-2) và có tầm bắn tối đa lên tới hơn 10.000 km, dư khả năng vươn tới đất Mỹ.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ cho rằng Triều Tiên có thể sẽ cho trình làng loại tên lửa này trong buổi diễu binh vào ngày 15/4 nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội và 100 năm ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành.

Trước đó, Triều Tiên loan báo sẽ phóng vệ tinh Kwangmyongsong-3 bằng tên lửa Unha-3 dài 32m và có tầm bay trên dưới 4.000 km.

Mỹ, Nhật bàn cách đối phó với tên lửa của Triều Tiên

Lo ngại trước kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên vốn bị nghi ngờ là vỏ bọc che dấu ý đồ thử tên lửa tầm xa, ngày 2/4, các nhà ngoại giao Mỹ và Nhật Bản đã gặp nhau tại thủ đô Washington (Mỹ) để bàn thảo biện pháp đối phó.

“Chúng tôi đang tìm kiếm một phản ứng phối hợp của cộng đồng quốc tế trước kế hoạch phóng tên lửa của Triều Tiên”, ông Shinsuke Sugiyama - quan chức phụ trách các vấn đề châu Á hàng đầu của Nhật Bản – phát biểu với báo giới sau cuộc họp.

Ông Sugiyama cũng cho biết Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận "mọi biện pháp cần thiết" trong trường hợp Triều Tiên phớt lờ quan ngại của cộng đồng quốc tế để tiến hành vụ phóng vệ tinh gây tranh cãi.

Ông Sugiyama ám chỉ tới khả năng Nhật Bản bắn hạ tên lửa của Triều Tiên sau khi phóng lên, trong khi Mỹ sẽ ngừng viện trợ 240.000 tấn lương thực hàng năm cho Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, hai nước này cũng đang kêu gọi Liên hợp quốc xem xét trừng phạt Triều Tiên vì vụ thử tên lửa sắp tới không chỉ vi phạm các quy định, nghị quyết của LHQ, mà còn đe doạ hoà bình và an ninh chung.

Tuy nhiên, cả Mỹ và Nhật Bản vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên nếu như Bình Nhưỡng ngừng kế hoạch nói trên.

Theo Vũ Anh (Dân trí / Kyodo)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.