Triều Tiên phục hồi đường dây nóng với Hàn Quốc

Triều Tiên phục hồi đường dây nóng với Hàn Quốc ảnh 1

Xe vận chuyển hàng hóa từ Khu công nghiệp Kaesong về Hàn Quốc - Ảnh: Reuters

Động thái trên diễn ra vài tiếng sau khi hàng chục công ty Hàn Quốc đe dọa rút hoạt động khỏi Kaesong vì cho rằng họ trở thành nạn nhân trong cuộc đối đầu chính trị giữa hai nước.

“Đường dây nóng chính thức đã được phục hồi hôm nay, sau khi CHDCND Triều Tiên chấp nhận đề nghị của chúng tôi về việc bình thường hóa liên lạc” - AFP dẫn lời một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Sau nhiều tháng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vì những lời đe dọa chiến tranh hạt nhân, Bình Nhưỡng đã phục hồi đường dây nóng ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm hồi tháng trước nhằm trao đổi tiến tới tổ chức cuộc đối thoại cấp cao giữa hai miền. Tuy nhiên đường dây nóng lại bị ngưng hoạt động sau khi kế hoạch hội đàm bị hủy bỏ vào phút chót.

Cũng trong ngày 3-7, CHDCND Triều Tiên gửi thông điệp tới Hàn Quốc thông qua đường dây liên lạc ở Bàn Môn Điếm rằng các doanh nhân và quản lý người Hàn Quốc được phép đi đến Khu công nghiệp Kaesong.

Theo thông điệp này, việc cho phép nhằm giúp các doanh nhân có thể tiến hành biện pháp phòng bị để giảm thiểu thiệt hại cơ sở vật chất tại những nhà máy ở Kaesong trong mùa mưa.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sẽ xem xét đề nghị của CHDCND Triều Tiên và đưa ra phản hồi sau.

Khu công nghiệp Kaesong đã bị đóng cửa từ đầu tháng 4-2013 đến nay, sau khi CHDCND Triều Tiên rút toàn bộ 53.000 công nhân của mình về địa phương. Hàn Quốc cũng áp dụng động thái tương tự ngay sau đó.

Theo Đức Toàn (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

(PLO)- Israel – một đồng minh nổi bật của NATO và là một trong những nước có quân đội mạnh nhất, đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Israel muốn giữ thế cân bằng giữa lợi ích của phương Tây và lợi ích của nước này trong khu vực để tránh xung đột.