Triều Tiên tậu 16.000 camera giám sát biên giới

Triều Tiên tậu 16.000 camera giám sát biên giới ảnh 1

Các cảnh sát bán quân sự Trung Quốc đang xây hàng rào gần cột mốc biên giới cắm quốc kỳ Triều Tiên và Trung Quốc ở thị trấn Tumen, tỉnh Jilin, Trung Quốc. Ảnh: AP

Theo Chosun Ilbo, số camera giám sát này trị giá khoảng 1,66 triệu USD, được mua trong vòng từ tháng một đến tháng 11 năm ngoái, theo dữ liệu của hải quan Trung Quốc.

Tuy nhiên, con số trên chỉ mới là một phần nhỏ trong số hơn 100.000 camera giám sát mà Triều Tiên nhập về trong ba năm qua, với tổng chi phí gần 10 triệu USD.

Năm 2009, năm đầu tiên Trung Quốc công bố thống kê thương mại song phương, Triều Tiên đã nhập khẩu 40.465 camera từ nước đồng minh thân cận này. Năm 2010, con số camera là 22.987 và năm sau đó là 22.118.

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho rằng "tất cả các thiết bị giám sát này là một nỗ lực của chính quyền Kim Jong-un nhằm thắt chặt quản lý xã hội". Theo các chuyên gia, các camera chủ yếu được lắp đặt tại biên giới dài với Trung Quốc nhằm ngăn chặn các cuộc đào thoát của công dân.

Triều Tiên cũng cấm người dân dùng điện thoại liên lạc qua biên giới, buôn bán các loại sách, báo cấm và thu lại các chương trình truyền hình về cuộc sống ở láng giềng Hàn Quốc.

Dữ liệu cho biết thêm các sản phẩm chủ yếu mà Triều Tiên nhập khẩu từ Trung Quốc trong vòng 11 tháng đầu năm 2012 là dầu thô và các sản phẩm từ dầu, với tổng trị giá 526 triệu USD, các xe tải chở hàng trị giá hơn 90 triệu USD và bột mì trị giá gần 60 triệu USD.

Theo Anh Ngọc (VNE)