Triều Tiên tiếp tục cứng giọng với Mỹ

Bình Nhưỡng xác nhận đã sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán quốc tế về chương trình hạt nhân vốn bị đóng băng từ năm 2008.

Phát biểu trong một cuộc họp báo về vấn đề Triều Tiên tại Geneva – Thụy Sĩ hôm 10-7, đại diện thường trực của Triều Tiên tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc (LHQ) So Se Pyong khẳng định: “Triều Tiên sẽ không bao giờ từ bỏ chương trình hạt nhân nếu Mỹ không loại bỏ chính sách thù địch và các mối đe dọa hạt nhân nhằm vào chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu Mỹ giải tán Bộ tư lệnh các lực lượng LHQ tại Hàn Quốc, vốn là công cụ xâm lược mới trên bán đảo Triều Tiên”.

Triều Tiên tiếp tục cứng giọng với Mỹ ảnh 1

Đại diện thường trực của Triều Tiên tại Văn phòng Liên Hiệp Quốc So Se Pyong trước cuộc họp báo về vấn đề Triều Tiên tại Geneva – Thụy Sỹ. Ảnh: REUTERS


Bên cạnh việc thông báo sẵn sàng tổ chức các cuộc hội đàm quốc tế nhằm làm giảm căng thẳng trong khu vực, Triều Tiên đổ lỗi cho Mỹ làm phức tạp tình hình thông qua các cuộc tập trận với Hàn Quốc. Ông So Se Pyong cảnh báo các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tháng 8 sẽ làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong một diễn biến khác, báo The Chosun Ilbo đưa tin Triều Tiên cũng yêu cầu Tổng thống Mỹ Barack Obama phải từ bỏ chính sách thù địch nếu muốn Bình Nhưỡng thả ông Kenneth Bae, nhà tổ chức du lịch người Mỹ bị phạt tù lao động khổ sai 15 năm. Nhật báo này nói rằng thậm chí một chuyến đi cấp cao của một quan chức chính trị hàng đầu của Mỹ tới Bình Nhưỡng cũng không đảm bảo lấy lại được tự do cho công dân Mỹ nói trên.

Trong ngày 10-7, Triều Tiên đề xuất đàm phán với Hàn Quốc về vấn đề đoàn tụ các gia đình bị ly tán và tạm ngưng các tour du lịch qua biên giới.

Về số phận khu công nghiệp chung Kaesong, Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn chưa đạt được thỏa thuận trong cuộc trao đổi hôm qua và nhất trí sẽ nhóm họp lại vào tuần tới. Trước đó, ngày 7-7 hai bên đã nhất trí trên nguyên tắc việc nối lại hoạt động khu công nghiệp chung Kaesong sau cuộc đàm phán kéo dài 16 giờ.

Triều Tiên tiếp tục cứng giọng với Mỹ ảnh 2

Một đứa trẻ Hàn Quốc quan sát Triều Tiên tại khu vực gần Bàn Môn Điếm hôm 5-7. Ảnh: AP

Theo H.Bình (NLĐO / Reuters, Fox News, The Straits Times)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.