Triều Tiên từ chối gặp gỡ cấp cao với Hàn Quốc

Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) ra thông báo cho hay Seoul đưa ra đề xuất nói trên khi quan chức hai nước có những cuộc tiếp xúc bí mật vào tháng 5 vừa qua, tại ngôi làng biên giới Panmunjom.

Triều Tiên từ chối gặp gỡ cấp cao với Hàn Quốc ảnh 1

Binh sĩ Triều Tiên (phía xa) và lính Hàn Quốc tại Panmunjom. Ảnh: AFP

Seoul đã kêu gọi đàm phám cấp cao, bao gồm các cuộc gặp giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il và Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, với điều kiện Bình Nhưỡng chấp nhận xin lỗi vì vụ chìm tàu Cheonan và đảo Yeonpyeong bị nã pháo hồi năm ngoái.

Mục đích của phía Hàn Quốc là giảm bớt căng thẳng trong mối quan hệ liên Triều trong suốt hơn một năm qua, AFP đưa tin, và địa điểm dự kiến tổ chức cuộc gặp cấp cao này cũng chính là Panmunjom.

Tuy nhiên, đáp lại đề nghị của Hàn Quốc, phía Triều Tiên tuyên bố từ chối trong một thông báo được đăng tải qua hãng tin KCNA của nước này, đồng thời nhắc lại lời đe dọa được đưa ra hôm 30/5 về việc cắt đứt quan hệ với chính quyền Seoul.

Trong khi đó, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc và Bộ Thống nhất của nước này cho hay không có thông tin như Triều Tiên vừa tiết lộ, đồng thời khẳng định sẽ kiểm tra tính xác thực của thông tin này.

Theo Phan Lê (VNE)