Trình Thủ tướng đề án cấu trúc ngân hàng trong tháng 11

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thường kỳ tháng 10 với những nhiệm vụ cấp bách đối với các Bộ ngành trong tháng này. Ngân hàng Nhà nước nhận nhiều trọng trách nhất khi Chính phủ yêu cầu tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, hiệu quả, ổn định tỷ giá đồng Việt Nam và lãi suất liên ngân hàng.

Trình Thủ tướng đề án cấu trúc ngân hàng trong tháng 11 ảnh 1
Đề án tái cấu trúc ngân hàng sẽ được trình Thủ tướng ngay trong tháng 11. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
Đồng thời, cơ quan này cần có kế hoạch điều chỉnh giảm lãi suất huy động và cho vay phù hợp với diễn biến lạm phát, điều hành tăng trưởng tín dụng và tổng phương tiện thanh toán hợp lý (khoảng 12 - 13% cho cả năm 2011). Đối với đề án tái cơ cấu hệ thống các nhà băng thương mại, Ngân hàng Nhà nước cần gấp rút hoàn thành và báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng 11. Cơ quan quản lý tiền tệ cũng cần phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương có biện pháp quyết liệt để kiểm soát thị trường vàng và ngoại tệ. Cùng với Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tiến hành rà soát tình hình thị trường bất động sản, đề xuất giải pháp cụ thể, báo cáo Thủ tướng trước 15/11. Để kiểm soát chặt lạm phát trong những tháng cuối năm, Chính phủ giao Bộ Tài chính phải thực hiện các biện pháp quyết liệt để ổn định giá cả. Cơ quan này cũng cần sớm nghiên cứu, đề xuất việc giảm thuế thu nhập, kéo dài thời gian miễn, giảm, giãn thuế cho doanh nghiệp đồng thời xây dựng đề án tái cơ cấu các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước để báo cáo Thủ tướng ngay trong tháng này. Về tái cơ cấu đầu tư, Chính phủ giao Bộ Kế hoạch & Đầu tư khẩn trương xây dựng đề án với trọng tâm là đầu tư công và cũng phải báo cáo Thủ tướng trong tháng 11. Các đề án này sẽ là cơ sở để Chính phủ xây dựng đề án tái cấu trúc nền kinh tế, báo cáo Quốc hội vào kỳ họp đầu năm sau.
Theo Nhật Minh ( VNE)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.