Trịnh Xuân Thanh: Cuộc sống trốn tránh luôn lo sợ!

Tối 3-8, tại bản tin thời sự buổi tối phát trên VTV, thông tin về việc bị can Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú đã được đăng tải.

Trịnh Xuân Thanh: Cuộc sống trốn tránh luôn lo sợ!	 ảnh 1

Bị can Trịnh Xuân Thanh tại buổi tối ngày 3-8. Ảnh chụp màn hình

Theo đó, trong đơn đầu thú, ông Thanh cho biết cảm thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của mình và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, bị can đã quyết định trốn tại Đức. Trong thời gian này, cuộc sống trốn tránh bấp bênh, luôn lo sợ.

Được sự động viên của gia đình, bạn bè, ông Thanh đã về Việt Nam và tới cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật.

“Tôi đã có suy nghĩ không chín chắn, trốn trong môi trường như thế, thấy mình cần phải về để đối diện với sự thật. Thứ hai là phải về để gặp lại mọi người, đặc biệt là đối với lãnh đạo, báo cáo nhận khuyết điểm, xin lỗi. Gia đình cũng động viên xin tự thú” – bị can Thanh nhìn nhận.

Trịnh Xuân Thanh: Cuộc sống trốn tránh luôn lo sợ!	 ảnh 2

Chữ kí của Trịnh Xuân Thanh trong đơn đầu thú. Ảnh chụp màn hình

Trước đó, ngày 15-9-2016, Bộ Công an đã ra Quyết định số khởi tố vụ án hình sự cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty CP xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và các đơn vị thành viên. Cùng ngày, Bộ Công an cũng ra quyết định khởi tố bị can với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên chủ tịch HĐQT PVC với tội danh trên.

Sau khi xác định ông Thanh đã bỏ trốn, ngày 16-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phát thông báo truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế.

Ngày 15-3, tại phiên tòa phúc thẩm xét xử các bị cáo tại vụ án lừa bán đất cho gần 500 khách hàng ở dự án khu đô thị Thanh Hà A (Hà Nội), HĐXX (TAND Cấp cao tại Hà Nội) đã xác định nghi can Trịnh Xuân Thanh có liên quan đến vụ án nên đã công bố quyết định khởi tố về tội tham ô tài sản.

Ngày 31-7, Bộ Công an cho biết ông Trịnh Xuân Thanh (sinh ngày 13-2-1966, thường trú tại nhà 24 - C2 Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội) đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.