Trộm xe đạp dưới 2 triệu đồng

Tôi đã tố giác nhưng công an lại không xử lý hình sự ông T., viện lẽ giá trị tài sản chưa đến 2 triệu đồng. Lý do này có đúng không?

Ông Trần Văn Tuấn (Bà Rịa-Vũng Tàu)

Luật sư NGUYỄN MINH LUẬN trả lời: Đúng. Theo khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự và khoản 2 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của bộ luật trên thì người nào trộm cắp tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Do chiếc xe đạp mà ông T. trộm của ông trị giá dưới 2 triệu đồng nên ông T. không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản.

Chấm dứt hợp đồng lao động

Tôi ký hợp đồng lao động 12 tháng với công ty may áo xuất khẩu. Nay còn hơn một tháng nữa là hết hạn hợp đồng thì công ty thông báo sau khi hết hạn hợp đồng sẽ không ký tiếp hợp đồng nữa với tôi. Hiện tôi đang mang thai tháng thứ hai. Công ty xử lý vậy có đúng không?

Nguyễn Thị Lan Kiều (KCN Sóng Thần, huyện Thuận An, Bình Dương)

Luật sư LẠI THỊ LỆ THANH trả lời: Điều 36 Bộ luật Lao động quy định hợp đồng lao động chấm dứt trong những trường hợp hết hạn hợp đồng. Ở đây do bà và công ty ký hợp đồng lao động có thời hạn 12 tháng nên khi hết thời hạn nêu trên công ty có quyền ký hoặc không ký tiếp hợp đồng lao động với bà. Cần nói rõ thêm là công ty chỉ không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp doanh nghiệp chấm dứt hoạt động theo quy định tại khoản 3 Điều 111 bộ luật trên.

Theo đó, việc công ty chấm dứt hợp đồng lao động với bà là đúng luật.

KIM PHỤNG ghi

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.