Trồng thuốc phiện vì nghĩ là… thuốc chữa bệnh(?!)

Qua công tác nắm tình hình kết hợp với nguồn tin của nhân dân, chiều 21-3, CAH Phúc Thọ phối hợp với Công an xã Tích Giang đã tiến hành kiểm tra hành chính trên địa bàn xã Tích Giang, phát hiện 3 hộ gia đình đang trồng cây thuốc phiện tại vườn nhà.

Cụ thể, tại nhà bà Nguyễn Thị Chuyên (SN 1924, ở Cụm 8, Tích Giang, Phúc Thọ) trồng 60 cây thuốc phiện, có trọng lượng 6,5kg; tại nhà bà Kiều Thị Oanh (SN 1967, ở Cụm 10, Tích Giang) trồng 191 cây thuốc phiện có trọng lượng 23kg và 1 bình thủy tinh bên trong chứa hoa, quả, lá, thân cây thuốc phiện ngâm rượu. Tiếp tục rà soát, cơ quan chức năng còn phát hiện tại nhà ông Khuất Hữu Tung (SN 1945, cùng ở cụm 8, Tích Giang) đang trồng 96 cây thuốc phiện, có tổng trọng lượng 19,5kg cùng 1 bình thủy tinh cây thuốc phiện ngâm rượu.

Toàn bộ số cây thuốc phiện đều được các hộ dân trồng ngay tại vườn nhà, xen lẫn cây hoa màu hoặc gieo trồng trong các chậu cây cảnh. CAH Phúc Thọ phối hợp với các lực lượng chức năng đã tổ chức thu giữ, niêm phong, sau đó giám định sơ bộ tang vật. Bước đầu, toàn bộ số cây thu giữ đều có phản ứng dương tính với thuốc thử phát hiện thuốc phiện.

Tại cơ quan công an, đại diện các hộ gia đình đều khai nhận không biết cây trồng tại nhà nằm trong danh mục cấm gieo trồng, mua bán. Bà Nguyễn Thị Chuyên cho biết, cách đây vài tháng khi đi chợ Nghệ, Sơn Tây, bà gặp một phụ nữ mặc quần áo dân tộc (không rõ tên, địa chỉ) giới thiệu có cây thuốc chữa bệnh rất tốt nên đã mua về trồng trong vườn nhà. Còn chị Oanh cũng khai báo, cuối năm 2012, chị đi bán rau ở chợ Gạch, Phúc Thọ có ngồi cạnh một người bán thuốc lá. Thấy chị Oanh kể về việc đàn lợn của gia đình đang bị bệnh nên người bán thuốc đã cho một ít hạt giống, hướng dẫn cách trồng và chữa trị bệnh cho lợn. Còn ông Khuất Hữu Tung cũng tường trình, trước đó được một quen cho hạt giống mang về trồng để chữa bệnh cho gia cầm, mà không biết đó là cây thuốc phiện. Hiện CAH Phúc Thọ đang tiếp tục hoàn tất hồ sơ, điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Theo Tùng Lâm (ANTĐ)