Trực thăng quân sự rơi, bốn chiến sĩ hy sinh

Trực thăng quân sự rơi, bốn chiến sĩ hy sinh   ảnh 1
 Trực thăng quân sự rơi, bốn chiến sĩ hy sinh   ảnh 2

 Các chiến sĩ đã về tới  nhà đại thể bệnh viện. Ảnh: Duy Tính

Trực thăng quân sự rơi, bốn chiến sĩ hy sinh   ảnh 3

 Đồng đội của bốn chiến sĩ đã đến nhà đại thể chuẩn bị đón các anh. Ảnh: Duy Tính 

14 giờ 15: Bốn chiến sĩ hy sinh đang được về nhà đại thể - BV 175 tại quận Gò Vấp để lo hậu sự, đại tá Bùi Đức Thành, quân chủng phòng không không quân cho biết. 
Ông Lê Trọng Đồng, chú ruột của trung tá Lê Hồng Quân đang làm ở Bình Dương nhận được tin đã tức tốc đến nhà tang lễ đón cháu. Ông Đồng cho biết người thân của trung tá Quân trong hôm nay cũng sẽ bắt xe vào TPHCM để lo hậu sự cho anh.
14 giờ: Nguồn tin từ Sư đoàn Không quân 370 cho phóng viên PLO biết, trong số 4 cán bộ, chiến sỹ, người có thâm niên công tác lâu nhất gần 35 năm, mang hàm thượng tá có số giờ bay cao. Người trẻ nhất là học viên mới đang trong thời gian tham gia huấn luyện bay.

Sau khi xảy ra sự cố lãnh đạo Sư đoàn Không quân 370 đã có mặt tại hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ tai nạn. 

Nguồn tin cũng cho biết, Trung đoàn 917 hiện đang sở hữu 4 đến 5 loại trực thăng để huấn luyện, trong đó loại máy bay trực thăng UH1 khá phổ biến.

Nhiều tờ báo thông tin: 4 sĩ quan trong tổ bay của E917, Quân chủng Phòng không - Không quân, đã hy sinh trong vụ tai nạn này. Tổ bay gồm 4 người, trong đó có phi công và hoa tiêu dẫn đường. Trực thăng rơi tại ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh vào sáng nay 28-1 khi đang bay huấn luyện. 

Hiện đã xác định được danh tính của bốn chiến sĩ hy sinhgồm: 

- Thượng tá Trần Văn Đức, chủ nhiệm bay của Trung đoàn không quân 917. 

- Trung tá Lê Hồng Quân, phi công phụ dẫn đường (sinh năm 1973, quê Nghệ An) 

- Đỗ Văn Chính - cơ giới trên không

- Nguyễn Việt Cường - phi công đang đào tạo lái chính. 

Bs Nguyễn Đình Tống, Trợ lý phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV quân y 175, cho biết đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng để đón các chiến sĩ về tại Nhà Đại thể của BV. 
Các đồng đội cũng đã đến nhà đại thể đón các anh. 

Cho đến thời điểm 13g ngày 28-1, nhiều lãnh đạo của TP.HCM đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo giải quyết sự việc. Theo ghi nhận của PV, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch UBND TP Tất Thành Cang, Thiếu tướng Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP.HCM đang có mặt tại hiện trường để chỉ đạo các lực lượng chức năng khắc phục hậu quả vụ tai nạn và tìm hiểu nguyên nhân để xảy ra vụ tai nạn này.

12 giờ 15: Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Văn Tươi , chủ tịch UBND huyện Bình Chánh xác nhận, máy bay quân sự UH 1 rơi tại nông trường Phạm Văn Hai, khu vực ấp 4 xã Phạm văn Hai, huyện bình Chánh. "Ngay sau khi nhận được thông tin, huyện đã triển khai lực lương để phối hợp tìm kiếm với cơ quan chức năng. Hiện tất cả đang ở hiện trường để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ. 

Trực thăng quân sự rơi, bốn chiến sĩ hy sinh   ảnh 4
 Nhiều người dân hiếu kỳ đang tụ tập gần khu vực máy bay rơi. Ảnh: Xuân Ngọc.

12 giờ 5 phút: Ông Lưu, một người dân trong khu vực cho PV Báo Pháp Luật TP.HCM biết, hơn 7 giờ sáng, ông nghe một tiếng nổ lớn, vội thả chén cơm chạy ngoài tìm kiếm, nghe ngóng. Ông thấy khói bốc lên ngùn ngụt ở phía máy bay rơi. Không lâu sau đó thì thấy có nhiều máy bay quân sự bay trên bầu trời, Sau đó người dân mới biết là có máy bay rơi. 

Hiện tại, khu vực đoạn qua ấp 4 đã đã được các lực lượng chức năng chốt chặn. Chưa ai tiếp cận được hiện trường bên trong trừ lực lượng chức năng.  

11 giờ 30: PV Báo Pháp Luật TP.HCM vừa gửi về những hình ảnh đầu tiên xung quanh hiện trường. Khu vực máy bay rơi được xác định tại Kênh 6, ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh. Lực lượng cứu hộ đã được huy động để tìm kiếm chiếc máy bay. 

Trực thăng quân sự rơi, bốn chiến sĩ hy sinh   ảnh 5
 Ảnh: Ái Nhân
Trực thăng quân sự rơi, bốn chiến sĩ hy sinh   ảnh 6
 Khu vực gần máy bay rơi. Ảnh: Ái Nhân 

11 giờ: Xác nhận với Pháp Luật TP.HCM, thượng tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng công an huyện Bình Chánh cho biết có nhận được thông tin máy bay quân sự rơi tại khu vực ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Trực thăng quân sự rơi, bốn chiến sĩ hy sinh   ảnh 7
Máy bay trực thăng UH1 rơi tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM

Trước đó, thông tin trênTuổi Trẻ, trung tướng Võ Văn Tuấn, phó tham mưu trưởng QĐND Việt Nam xác nhận một máy bay trực thăng UH1 của Không quân Việt Nam đã rơi tại khu vực trên. 

Trung tướng Tuấn chưa xác nhận số người thương vong và cho biết công tác cứu hộ đang tích cực được triển khai. 

Một nguồn tin khác của Tuổi Trẻ cũng cho biết chiếc máy bay trực thăng UH-1 sau khi cất cánh khỏi sân bay Tân Sơn Nhất đã mất tín hiệu liên lạc với mặt đất.

“Sau khi máy bay rời khỏi mặt đất khoảng 8 phút, đài kiểm soát mặt đất đã không còn liên lạc được với tổ bay” nguồn tin này xác nhận. Nguồn tin ban đầu cho biết trên máy bay có tổ lái gồm bốn phi công.

Máy bay UH 1 có kíp  lái 1 - 4 người; dài 17,4 m; cao 4,39 m; trọng lượng rỗng 2.365 kg, có tải 4.100 kg, trọng lượng cất cánh tối đa 4.309 kg.

Máy bay có tốc độ tối đa 217 km/g, tầm bay chuyển sân 507 km, trần bay 5.910 m. Sức chứa 14 người.

UH-1 Iroquois là loại máy bay trực thăng quân sự đa năng do hãng Bell chế tạo, UH-1 rất nổi tiếng và được coi là một trong những biểu tượng của chiến tranh Việt Nam, nó thường được biết dưới tên dùng trong Thủy quân lục chiến Mỹ là Huey.

Bạn đọc có ghi nhận thông tin, hình ảnh về vụ rơi máy bay, có thể chia sẻ về địa chỉ email: plo@phapluattp.vn. Trân trọng cảm ơn

* PLO đang tiếp tục cập nhật thông tin.

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

Vì sao TP.HCM nên bỏ tổ dân phố?

(PLO)- Nhiều ý kiến đồng tình và cho rằng chủ trương bỏ tổ dân phố ở TP.HCM là điều cần thiết nhưng cần có lộ trình thực hiện cụ thể.