Trùm Taliban cảnh báo về Hiệp ước Afghanistan-Mỹ

Trùm Taliban cảnh báo về Hiệp ước Afghanistan-Mỹ ảnh 1
Thủ lĩnh Taliban Mullah Omar. (Nguồn: Reuters)


Trong thông điệp đăng trên một trang web của Taliban, Mullah Omar tuyên bố việc Mỹ duy trì các căn cứ trên lãnh thổ Afghanistan “sẽ không bao giờ được chấp nhận” và “cuộc thánh chiến vũ trang" chống lực lượng Mỹ sẽ tiếp diễn "với động lực mạnh mẽ hơn.”

Mỹ và Afghanistan đàm phán từ gần một năm nay về BSA quy định nhiệm vụ của các lực lượng Mỹ tại Afghanistan sau khi sứ mệnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chấm dứt vào cuối năm 2014, cũng như số lượng căn cứ của Mỹ và quy chế pháp lý đối với binh sỹ Mỹ đồn trú.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa có chuyến thăm Kabul và tiến hành hàng loạt cuộc đàm phán với Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai để thúc đẩy hoàn tất hiệp định này, nhưng hai bên không đạt được một thỏa thuận toàn diện.

Trong thông báo đưa ra ngày 12/10, hai bên cho biết đã cơ bản giải quyết được những vấn đề lớn và đang tiến gần hơn tới hiệp định BSA, song vẫn còn những khác biệt xung quanh quyền miễn truy tố đối với lính Mỹ nếu phạm tội. Các nguồn tin cho biết hai ông Kerry và Karzai đã chọn thỏa hiệp để Hội đồng trưởng lão các bộ tộc định đoạt vấn đề này.

Trong các cuộc đàm phán, hai ông Kerry và Karzai đã giải quyết được hai vấn đề cốt lõi, theo đó Washington đồng ý tham vấn Kabul mỗi lần mở một chiến dịch chống khủng bố trên lãnh thổ Afghanistan, trong khi phía Kabul bỏ yêu sách Mỹ phải can thiệp nếu Afghanistan bị tấn công quân sự từ các nước láng giềng.

An ninh của Afghanistan hiện đang nằm trong tay các lực lượng Mỹ và NATO cũng là một vấn đề nhạy cảm, trong bối cảnh Afghanistan chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến vào ngày 5/4/2014.

Trong thông điệp đăng tải trên trang web, thủ lĩnh Taliban Mullah Omar kêu gọi người dân không tham gia cuộc bầu cử mà ông này cho là do các thế lực nước ngoài điều khiển.

Theo TTXVN

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

Kinh tế thế giới 2023 sẽ thế nào?

(PLO)- Giới phân tích dự đoán bức tranh kinh tế toàn cầu năm sau không tới mức quá bi quan, khi nhiều điểm sáng vẫn xuất hiện ở các nền kinh tế lớn.
Hình ảnh hiển vi điện tử của virus “đậu mùa khỉ” hay “mpox”. Ảnh: AP

WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

(PLO)- Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên bệnh đậu mùa khỉ (monkeypox) thành mpox do lo ngại tên gọi cũ "gây phân biệt chủng tộc và kỳ thị".