Trung-Nga trình dự thảo ngăn chạy đua vũ trang trong không gian

Dự thảo sửa đổi Hiệp ước Cấm triển khai vũ khí trong không gian, đe dọa hay sử dụng vũ lực nhằm vào các vật thể trong không gian, đã được đệ trình tại phiên họp toàn thể Hội nghị Giải trừ quân bị - diễn đàn đa phương duy nhất trên thế giới về các cuộc đàm phán giải trừ quân bị.

Đại sứ Trung Quốc phụ trách các vấn đề giải trừ quân bị tại Liên hợp quốc Ngô Hải Đào cho biết văn kiện trên đã sửa đổi một số điều khoản trong hiệp ước do Trung Quốc và Nga đệ trình hồi năm 2008, trong đó có phần chú thích và phạm vi của hiệp ước, các tổ chức cũng như cơ chế giải quyết tranh chấp.

Đại sứ Ngô Hải Đào nhấn mạnh dự thảo hiệp ước mới nhằm thúc đẩy Hội nghị về giải trừ quân bị hướng tới các cuộc đàm phán để ký một văn kiện pháp lý quốc tế.

Trung Quốc cũng dành ưu tiên cho việc ngăn chặn hành động chạy đua vũ trang trong không gian tại hội nghị này do việc xuất hiện ngày càng có nhiều nguy cơ vũ khí hóa không gian vũ trụ và chạy đua vũ trang trong không gian vũ trụ với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ không gian.

Đại sứ Trung Quốc cho rằng điều này sẽ cản trở việc sử dụng không gian vũ trụ vì mục đích hòa bình, hủy hoại lòng tin giữa các nước liên quan trong lĩnh vực không gian, phá vỡ sự cân bằng và ổn định chiến lược toàn cầu cũng như cản trở mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân./.

(Theo TTXVN / Vietnam+)

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

Đặc nhiệm Ukraine được trang bị 'khủng' cỡ nào để đối phó Nga?

(PLO)- Lực lượng đặc nhiệm Ukraine được trang bị nhiều vũ khí lợi hại, từ súng trường AK có từ thời Liên Xô cho tới những khẩu súng lục Glock hiện đại. Sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới đảm bảo cho họ thực hiện được hầu hết nhiệm vụ và khả năng chiến đấu trên các mặt trận.