"Trung Quốc, Ấn Độ là những mối họa đối với Mỹ"

"Trung Quốc, Ấn Độ là những mối họa đối với Mỹ" ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với các công nhân tại một xưởng đóng tàu ngầm tấn công tại bang Connecticut, người đứng đầu Lầu Năm Góc đã đề cập tới một loạt mối đe dọa mà nước Mỹ đang phải đối mặt, trong đó có Iran, Triều Tiên và các cuộc tấn công mạng.

Và Bộ trưởng Panetta sau đó đã "trệch hướng" khỏi các chính sách chuẩn mực của Washington với việc liệt thêm Ấn Độ và Trung Quốc vào danh sách các mối đe dọa an ninh, đồng thời cho biết Washington sẽ cần thể hiện rõ ràng với các "cường quốc mới nổi" này rằng Mỹ sẽ không rời khỏi khu vực Thái Bình Dương.

Chính phủ Mỹ chưa từng công khai miêu tả Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh, dù Washington thường xuyên bày tỏ quan ngại về hoạt động tăng cường quân sự của Bắc Kinh cũng như lập trường quyết đoán của "người khổng lồ châu Á" này tại Biển Đông.

Đối với Ấn Độ, giới chức Mỹ vẫn coi quốc gia Nam Á này như một đồng minh ngày càng quan trọng và Lầu Năm Góc rất muốn tăng cường quan hệ an ninh.

Bình luận trên của Bộ trưởng Quốc phòng Panetta được đưa ra vào đúng thời điểm nhạy cảm khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đang có chuyến công du nhằm thúc đẩy một trọng tâm mới của Washington tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có cả vấn đề tăng cường hiện diện quân sự./.

(Theo Vietnam+)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.