Trung Quốc bắt đầu ‘nhúng tay’ vào tài chính Ukraine

Trung Quốc bắt đầu ‘nhúng tay’ vào tài chính Ukraine ảnh 1

Ông Poroshenko tại Hội nghị Davos 2015  

Hôm qua (21-1), thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định trước các nhà lãnh đạo Ukraine rằng, nước này sẽ kêu gọi đưa ra một giải pháp chính trị trong cuộc khủng hoảng Ukraine kéo dài trong nhiều tháng và cam kết sẽ tiếp tục đóng một vai trò tích cực và xây dựng.

Trong cuộc gặp mặt với tổng thống Petro Oleksiyovych Poroshenko bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ, ông Lý Khắc Cường cho biết: "Trung Quốc sẽ tuân thủ các mục tiêu đề ra và chỉ nêu ý kiến về vấn đề Ukraine".

Thủ tướng Trung Quốc cho biết kể từ khi Trung Quốc và Ukraine thiết lập quan hệ ngoại giao, hai bên đã dành cho nhau sự tôn trọng và đối xử một cách bình đẳng. Kết quả đạt được rất tốt đẹp.

Trung Quốc bắt đầu ‘nhúng tay’ vào tài chính Ukraine ảnh 2
 Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos
Ông cho biết: “Trung Quốc sẽ luôn luôn tôn trọng chủ quyền quốc gia, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và sẽ hỗ trợ các quốc gia Đông Âu phát triển đi lên phù hợp với điều kiện riêng biệt của mình". Ông khẳng định Bắc Kinh sẽ "tiếp tục thực hiện hợp tác với phía Ukraine trên cơ sở hai bên cùng có lợi". 

Tổng thống Poroshenko nói rằng Kiev hy vọng Trung Quốc sẽ đóng "một vai trò tích cực hơn trong việc giải quyết vấn đề chính trị của Ukraine." Ông nói thêm Ukraine rất coi trọng mối quan hệ với Trung Quốc và mong muốn duy trì hợp tác với Bắc Kinh.

Thư ký báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết tại cuộc họp ông Poroshenko và Thủ tướng Trung Quốc đã đồng ý bắt đầu thực hiện thỏa thuận về việc hoán đổi tiền tệ song phương trị giá 15 tỉ nhân dân tệ (2,41 tỷ $) đã được ký kết trước đó.
Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết “Tổng thống Ukraine đã mời Thủ tướng Trung Quốc tới thăm Ukraine. Đồng thời, một lời mời viếng thăm chính thức cũng đã được gửi đến Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình”. Hiện thời gian cụ thể cho các chuyến viếng thăm trên vẫn chưa được công bố.
Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

Ấn Độ, điểm sáng kinh tế thế giới

(PLO)- Dự báo các nền kinh tế mới nổi ở châu Á - trong đó có Ấn Độ - sẽ phụ trách 3/4 tăng trưởng thế giới vào năm tới, trong khi kinh tế Mỹ và châu Âu chững lại.