Trung Quốc bắt hơn 110 người bán thịt lợn nhiễm bệnh

Bộ công an Trung Quốc ngày 11-1 cho biết, những người bị bắt thuộc một mạng lưới gồm 11 nhóm chuyên mua thịt lợn chết do nhiễm bệnh từ các trang trạng chăn nuôi gia súc với “giá bèo” kể từ năm 2008. Cơ quan chức năng đã điều tra mạng lưới trên từ cuối năm 2013.

Số thịt “bẩn” đó được bán tại các khu chợ trong 11 tỉnh, trong đó có Hà Nam và Quảng Tây, hoặc đã được chế biến thành thịt nướng và dầu ăn để bán. Các nghi phạm còn hối lộ cơ quan giám sát thực phẩm để có giấy phép kiểm dịch. 

Trung Quốc bắt hơn 110 người bán thịt lợn nhiễm bệnh ảnh 1

 Thịt lợn nhiễm bệnh đã được bán tại các khu chợ đen (Ảnh: Reuters)

Trong đó có 75 nghi phạm đã bị truy tố. Một số quan chức ngành kiểm dịch thực phẩm cũng đã bị khởi tố và gửi đến cho các công tố viên.

An toàn thực phẩm tiếp tục là mối lo ngại lớn của Trung Quốc sau hàng loạt các vụ việc gây chấn động, trong đó có nhiễm độc sữa bột và thịt lừa. Sau khi các vụ việc này xảy ra đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài như chuỗi cửa hàng Wal-Mark và McDonald's.
Trong năm 2013, hơn 10.000 con lợn chết được phát hiện trôi trên sông Hoàng Phố ở Thượng Hải sau khi chính phủ địa phương trấn áp các băng nhóm tội phạm đã “tuồn” thịt lợn chết ra chợ đen. 
Tuần trước, cơ quan giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm hàng đầu của Trung Quốc đã thừa nhận rằng tình trạng an toàn thực phẩm và thuốc tại nước này đã trở nên “tồi tệ” và cơ quan chức năng cũng cam kết sẽ tăng cường quản lý chặt chẽ hơn nữa.
Bức ảnh về một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào ngày 19-11. Ảnh: KCNA

Mỹ trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

(PLO)- Bộ Tài chính Mỹ thông báo đã áp đặt trừng phạt đối với 3 quan chức cấp cao của Triều Tiên liên quan các chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào tháng 11.