Trung Quốc cảnh báo thỏa thuận vũ khí 1,8 tỉ USD Mỹ - Đài Loan

Bắc Kinh yêu cầu Washington lập tức dừng mọi liên lạc quân sự với Đài Loan và hủy các kế hoạch liên quan tới thỏa thuận mua bán vũ khí với hòn đảo này.

Theo hãng tin Sputnik, tuyên bố trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21-10 thông báo đã phê duyệt thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan với tổng giá trị lên tới 1,8 tỉ USD. Các vũ khí nằm trong danh mục gồm 11 bệ phóng tên lửa di động của hãng Lockheed Martin, 135 tên lửa AGM-84H / K SLAM-ER (ảnh) - loại tên lửa chống hạm và tấn công mặt đất ngoài tầm phòng không và sáu bộ nâng cấp cảm biến cho máy bay chiến đấu F-16 của Đài Loan.

Hiện Quốc hội Mỹ có thời hạn 30 ngày để phủ quyết hay phê duyệt sau khi nhận được thông báo từ Bộ Ngoại giao. Tuy nhiên, nhiều khả năng thỏa thuận sẽ được phê duyệt do đề xuất nhận được sự ủng hộ lớn từ cả đảng Dân chủ lẫn đảng Cộng hòa.

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.