Trung Quốc: Chấn động vụ ép trẻ tiểu học hiến máu

Các đối tượng trên gồm ông Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm máu thuộc Viện sinh học Lan Châu ở thành phố Vũ Uy và 6 người đàn ông không có việc làm. 

Ông Hoàng khai với cảnh sát rằng ông bị sức ép phải kiếm đủ người hiến máu, vì vậy đã hỏi một người bạn tên Trương giúp đỡ và đề xuất trả 50 Nhân dân tệ (8 USD) cho mỗi người hiến máu lần đầu tại trung tâm. Ông Trương đã gọi cho một số bạn bè rồi cùng nhau ép các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở đến trung tâm hiến máu và bỏ túi toàn bộ số tiền thu được.

Theo một quan chức công an quận Lưỡng Châu, ít nhất 8 em nhỏ từ 10-16 tuổi đã bị ép hiến máu ít nhất một lần/tháng và trong 7 tháng liên tiếp. Mỗi lần các em bị lấy đi 600cm3 máu, gấp ba lần mức trung bình đối với một người hiến máu tình nguyện. Các đối tượng trên thu về tổng cộng 6.250 Nhân dân tệ. Họ trình thẻ căn cước giả tại trung tâm để chứng minh người hiến máu đã đến tuổi trưởng thành.

Cũng theo quan chức trên, các em bị đánh đập nếu không hợp tác, và sự việc chỉ được phát hiện khi một em trai gọi bố mẹ tới cứu sau khi bị đánh. Hiện vụ việc đang được điều tra.

Tại Trung Quốc, tuổi hiến máu hợp pháp là từ 18-55 tuổi. Các trung tâm hiến máu phải tiến hành kiểm tra thẻ căn cước của người hiến máu trước khi lấy máu./.

Theo Vietnam+

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

Cháy kinh hoàng ở Mexico, 37 người chết

(PLO)- Một vụ hoả hoạn kinh hoàng tại Viện Di cư quốc gia Mexico ở thành phố Ciudad Juarez (Mexico) làm ít nhất 37 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

71 xe tăng Leopard 2 các nước đã và đang gửi Ukraine uy lực thế nào?

(PLO)-  Tối 27-3, Thủ tướng Đức Olaf Scholz xác nhận thông tin Đức đã gửi 18 chiếc xe tăng Leopard 2A6  cho Ukraine. Cùng ngày, 3 xe tăng Leopard 2A6 từ Bồ Đào Nha đã đến Ukraine, “theo thỏa thuận với các đối tác của chúng tôi”. Như vậy, tính tới ngày 27-3, đã có 43 xe tăng Leopard 2 được gửi đến các căn cứ của quân đội Ukraine, và 28 chiếc sắp được giao.