Trung Quốc chạy thử tàu cao tốc

Các quan chức chính phủ, các giám đốc công ty và phóng viên đã có mặt trên chuyến đi đầu tiên dài 1.326 km của con tàu có vận tốc 300km/giờ mà chính phủ cam kết sẽ cắt giảm một nửa thời gian đi lại xuống dưới 5 giờ.

Trung Quốc chạy thử tàu cao tốc ảnh 1

Trung Quốc chạy thử tàu cao tốc ảnh 2

Trung Quốc chạy thử tàu cao tốc ảnh 3

Các quan chức chính phủ, các giám đốc công ty và phóng viên đã có mặt trên chuyến đi đầu tiên

Chính phủ Trung Quốc đang lên kế hoạch xây dựng hàng ngàn kilômét mạng lưới tàu cao tốc trên khắp cả nước để kết nối với các vùng xa, đồng thời cũng để chứng tỏ sức mạnh về tài chính cũng như khoa học kỹ thuật của mình.

Tuy nhiên, dự án tuyến tàu cao tốc Bắc Kinh- Thượng Hải tiêu tốn chi phí lên tới 33 tỉ USD này bị chỉ trích là quá đắt đỏ đối với một quốc gia mà hàng triệu người vẫn đang sống trong đói nghèo.

Hồi tháng 4, Chính phủ Trung Quốc tuyên bố rằng đây sẽ là tuyến tàu cao tốc nhanh nhất. Chính phủ đã dành 103,3 tỉ USD cho phần còn lại của dự án, với 16.000km đường tàu cao tốc sẽ được hoàn thành vào năm 2020.

Tàu cao tốc Trung Quốc dựa trên kỹ thuật Nhật Bản, Pháp và Đức nhưng nhà sản xuất nước này đang thử bán cho các nước Mỹ latin và Trung Đông. Điều này cũng bị chỉ trích nặng nề bởi việc bán lại công nghệ rõ ràng vi phạm luật về giấy phép và chuyển giao công nghệ.

Trung Quốc chạy thử tàu cao tốc ảnh 4

Trung Quốc chạy thử tàu cao tốc ảnh 5

Trung Quốc chạy thử tàu cao tốc ảnh 6

Tàu cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải sẽ chính thức khai trương vào ngày 1-7 tới

Tàu cao tốc Bắc Kinh- Thượng Hải sẽ chính thức khai trương vào ngày 1-7, một ngày trước lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bộ Đường sắt Trung Quốc khẳng định lần chạy thử hôm 27-6 chỉ là sự chuẩn bị toàn diện về an ninh và an toàn cho ngày ra mắt chính thức.

Công cuộc chuẩn bị cũng bao gồm việc thanh tra, kiểm tra đường ray và các trang thiết bị khác cũng như hệ thống giám sát động đất.

Tuyến đường sắt cao tốc Bắc Kinh-Thượng Hải chạy qua 7 tỉnh, trong đó có những khu vực dân cư đông đúc và phát triển nhất của Trung Quốc.

Theo Bộ Đường sắt Trung Quốc, tuyến đường sắt này một ngày sẽ phục vụ 63 con tàu với tốc độ hơn 300 km/giờ và 27 tàu với tốc độ gần 250 km/giờ. Giá vé tàu cao tốc từ 86USD/ghế hạng hai đến 270 USD/ghế hạng thương gia.

Theo Thu Hằng (NLĐO / Daily Mail)