Trung Quốc chỉ trích Mỹ trong Sách Trắng quốc phòng

Sách Trắng dày 40 trang khẳng định Trung Quốc ủng hộ khái niệm an ninh mới bao gồm xây dựng lòng tin lẫn nhau, hợp tác bình đẳng, các bên cùng có lợi, theo đuổi an ninh toàn diện. Sách Trắng cho rằng Trung Quốc không tìm kiếm quyền bá chủ hay cư xử theo cách bá chủ và cũng sẽ không bành trướng quân đội.

Sách Trắng chỉ trích Mỹ gây bất ổn tại châu Á-Thái Bình Dương thông qua việc tăng cường liên minh quân sự, gửi tàu chiến, máy bay và quân đội sang khu vực này. Sách Trắng chỉ trích vấn đề Mỹ chuyển trọng tâm sang châu Á-Thái Bình Dương đã khuyến khích một số nước trong khu vực tranh chấp lãnh thổ lâu dài với Bắc Kinh. Sách Trắng nhận định chiến lược của Mỹ đã gây ra những thay đổi sâu sắc tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Thời Báo Hoàn Cầu, Sách Trắng khẳng định hải quân Trung Quốc sẽ tăng cường huấn luyện lực lượng đặc nhiệm trên biển kết hợp với các loại tàu khu trục mới, trực thăng, đào tạo cảnh báo sớm từ xa và đánh chặn trên biển, tấn công tầm xa, tác chiến tàu ngầm và bảo vệ tàu từ xa, đẩy mạnh hoạt động chống tàu ngầm, bom mìn, khủng bố và cướp biển.

Sách Trắng ghi nhận quân đội Trung Quốc kiên định thực hiện chiến lược quân sự phòng thủ chủ động, chống lại bất cứ sự xâm lấn nào, ngăn chặn các lực lượng ly khai, bảo vệ biên giới, an ninh bờ biển và không phận, bảo vệ quyền và lợi ích hàng hải quốc gia.

Trang tin Crienglish.com ghi nhận Sách Trắng cũng khẳng định Trung Quốc đang đối mặt với nhiều mối đe dọa an ninh phức tạp, trong đó có khủng bố, lực lượng ly khai và phần tử cực đoan, đặc biệt là thách thức tại eo biển Đài Loan.

DUY KHANG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

Lý do Israel đến nay vẫn không cung cấp vũ khí cho Ukraine

(PLO)- Israel – một đồng minh nổi bật của NATO và là một trong những nước có quân đội mạnh nhất, đến nay vẫn từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine. Israel muốn giữ thế cân bằng giữa lợi ích của phương Tây và lợi ích của nước này trong khu vực để tránh xung đột.